Saturday, January 28, 2023
spot_img

Bắc Hàn phóng thử hoả tiễn nhưng bị nổ trên không, bất chấp đe doạ vũ lực từ Mỹ

Cali Today News – Vào khoảng 4h chiều giờ miền Đông Hoa Kỳ, Bắc Hàn đã phóng thử hoả tiễn đạn đạo, theo xác nhận từ các viên chức Hoa Kỳ. Và quả hoả tiễn này đã bị nổ trên không.

Bắc Hàn đã phóng thử hoả tiễn đạn đạo vào sáng sớm thứ bảy (theo giờ địa phương) từ khu vực phía bắc Bình Nhưỡng. Tờ Yonhap viện dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nam Hàn.

Người dân sát biên giới Trung Quốc – Bắc Hàn cảm nhận được rung lắc như động đất. Hiện nhiều thông tin vụ phóng thử hoả tiễn chưa được rõ.

Hành động mới nhất cho thấy Bắc Hàn không có dấu hiệu nhượng bộ trước những tuyên bố đe doạ dùng vũ lực từ Tổng thống và Ngoại trưởng Hoa Kỳ.

Photo Courtesy:AP

Trung Quốc cảnh báo tình hình căng thẳng đang leo thang hoặc có thể vượt ngoài tầm kiểm soát. Tại cuộc họp các bộ trưởng Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc vào hôm nay, Ngoại trưởng Vương Nghị kêu gọi, “Vịệc sử dụng vũ lực … chỉ khiến thảm hoạ lớn hơn.” Bên cạnh đó, Nga cũng cảnh báo, “Một suy nghĩ hay một bước đi sai lầm đề có thể dẫn đến hậu quả kinh hoàng và đáng sợ nhất.”

Xem tình hình căng thẳng trong khu vực “đáng báo động, Nga lên án các cuộc thử nghiệm hạt nhân và hoả tiễn của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, phái đoàn Nga nhấn mạnh, Bắc Hàn sẽ không từ bỏ vũ khí hạt nhân khi nhận thấy mối đe doạ an ninh quốc gia, tuy nhiên, “trừng phạt và đơn phương gây áp lực lên Bình Nhưỡng” sẽ không giải quyết được vấn đề.

Cho đến nay, Hoa Kỳ đã triển khai khu trục hạm USS Carl Vinson dẫn đầu nhóm tác chiến vào vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên, trong khi tàu ngầm hạt nhân USS Michigan đã neo đậu tại Nam Hàn vào hôm thứ ba. Hải quân Nam Hàn cho biết sẽ tiến hành tập trận cùng với lực lượng quân sự Hoa Kỳ.

Bên cạnh đó, hệ thống phòng thủ hoả tiễn THAAD đang được triển khai tại Nam Hàn, và sẽ được đưa vào hoạt động trong những ngày tới nhằm ngăn chặn bất cứ cuộc tấn công nào từ Bắc Hàn trước sự phản đối mạnh mẽ từ Trung Quốc. Bắc Kinh lo ngại hệ thống radar rất mạnh của THAAD có thể đe doạ an ninh nước này.

Hương Giang (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments