Saturday, September 23, 2023
spot_img

Bắc Hàn phóng thêm hoả tiễn từ tàu ngầm

Cali Today News – Một tàu ngầm của Bắc Hàn vừa phóng thêm một hoả tiễn bay 500 km về hướng Nhật, gia tăng thêm sự thách thức Mỹ, Nhật cũng như trắc nghiệm một bước tiến mới về kỹ thuật hoả tiễn đạn đạo phóng từ dưới biển.

Thời gian phóng vào ngày thứ Tư hôm nay khoảng 20:30 giờ quốc tế GMT gần thành phố Sinpo tại bờ đông ,nơi có căn cứ tàu ngầm trú đóng. Theo các chuyên gia hiện nay sự tiến triển về kỹ thuật hoả tiễn phóng từ tàu ngầm sẽ giúp phương tiện cho Bắc Hàn chống phá hệ thống phòng thủ hoả tiễn THAAD của Nam Hàn và vẫn là mối đe doạ lưu động dù cho các căn cứ hạt nhân trên đất của Bắc Hàn bị phá hoàn toàn.

Chánh văn phòng hội đồng bộ Trưởng Nhật là Yoshihide Suga đã họp báo và cho hay đây là đầu tiên hoả tiễn này đã bay tới được ranh giới vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Nhật vạch ra. Phía Thông Tấn Xã Nam Hàn Yonhap cho thêm chi tiết, hoả tiễn này phóng theo góc độ cao với với mong muốn đạt tới một khoảng xa 1000 km; nhưng hiện nay mới đạt tới 500 km mà thôi. Dĩ nhiên, Bắc Hàn phải muốn hoả tiễn này phải đi thật xa để đe doạ Mỹ và Nhật cùng Nam Hàn nhưng mức tiến về kỹ thuật đang nhích lên từ từ.

Kỹ thuât hoả tiễn đạn đạo phóng từ tàu ngầm -SLBM là kỹ thuật không mới đối với quốc tế nhưng hiện nay Kim Jong Un đang chật vật đeo đuổi. Theo các chuyên gia từ California và giới quân sự tại Nam Hàn đều công nhận kỹ thuật này của Bắc Hàn có tiến triển hơn lần trước.

Hành động phóng hoả tiễn hôm nay có thể là ‘đáp trả’ cuộc tập trận thường niên bao gồm 25 ngàn quân phối hợp Mỹ và Nam Hàn hai hôm trước. Bắc Hàn kết tội cuộc tập trận Mỹ -Nam Hàn là “bước chuẩn bị xâm lăng” và doạ sẽ trả thù.

Bắc Kinh là đồng minh lớn và chỗ dựa duy nhất cho Bắc Hàn, vừa qua tức giận Mỹ và Nam Hàn đang thiết lập hệ thống phòng thủ hoả tiển tối tân nhất thế giới hiện nay THAAD . Từ vấn đề này, Bắc Kinh không còn đồng thuận các nghị quyết mới trừng phạt Kim Jong Un sau này.

Được thế Kim Jong Un tiếp tục làm tới, càng có nhiều hành động gây hấn, khiêu khích Mỹ và đồng minh làm tình hình tại Đông Bắc Á càng lúc càng “nóng bỏng”.

Tuy ngoại trưởng Trung Cộng tại Tokyo vẫn lên tiếng “chống” đối hành động và lời lẽ của Bắc Hàn “ gây thêm căng thẳng tại bán Triều Tiên” nhưng lời nói ngoại giao này chẳng ai tin tưởng do Kim Jong Un vẫn phóng liên tiếp hoả tiễn đạn đạo về hướng Nhật Bản. Nam Hàn kết tội cuộc phóng này và cho đây là ‘hành động tự huỷ”, phía Nhật Bản lớn tiếng kết tội và tuyên bố sẽ có hành động cứng rắn nhất để tự phòng vệ.

Bắc Hàn vẫn coi thường Mỹ và đồng minh, vẫn liên tục khiêu khích chẳng qua vì hành động trừng phạt của Mỹ và đồng minh ‘chưa thấm vào đâu”, cũng như sự che chở từ Bắc Kinh càng làm cho Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục thách thức và liên tiếp thử nghiệm, hoàn thiện các vũ khí về hoả tiễn và hạt nhân.

Sự lừng khừng thiếu quyết đoán từ phía Washington và ngay cả Tokyo cùng sự nhận thức của một số người dân Nhật và Nam Hàn cũng chưa hoàn toàn thấu hiểu hiểm hoạ của Cộng Sản. Hành động biểu tình chống chương trình THAAD của người dân Nam Hàn, hành động biểu tình của người dân Nhật chống lại sự sửa đổi hiến pháp thích hợp trong tình hình mới là những minh chứng cách nhìn của các nước đang hưởng chế độ tự do sung sướng chưa thấm thía hiểm hoạ Cộng Sản ra sao?

Cho đến một ngày, nếu như những miền đất tự do kia bị Cộng Sản ‘nhuộm đỏ’ hoàn toàn thì hối hận cũng đã muộn màng.

tin và bình Đinh Hoa Lư (Straitimes)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img