Monday, September 25, 2023
spot_img

Bắc Hàn phóng thêm 3 hoả tiễn đạn đạo thách thức LHQ

Cali Today News – Nguồn tin Reuters, sáng thứ Ba hôm nay Bắc Hàn lại phóng một lúc 3 hoả tiễn đạn đạo tiến được tầm xa từ 500 tới 600km (300-360 miles) vào vùng biển phía đông. Nguồn tin được giới quân sự cho hay và đây là hành động khiêu khích mới nhất của đất nước biệt lập này.

Riêng theo giới quân sự Mỹ sau khi nghiên cứu cho rằng các hoả tiễn phóng đi sáng nay là những hoả tiễn Scud trong đó có 1 Rodong, là những hoả tiễn ‘nội địa’ do Bắc Hàn chế tạo theo kỷ thuật Scud của Liên Sô ngày trước.

Những năm gần đây, Bắc Hàn nhiều hoả tiễn hai loại nói trên, khác với lần mới đây là cố gắng theo đuổi kỹ thuật liên lục địa cho hoả tiễn Musudan, nhưng những loại bình thường hôm nay chỉ phóng cốt phô trương sức mạnh của Bắc Hàn. Nhưng loại này cũng đe doạ Nam Hàn do tầm bay của Scud là 500-600km.

Theo Giáo Sư Melissa Hanham chuyên gia nghiên cứu tại Học Viện Middlebury Nghiên Cứu Quốc Tế tại Monterey, California, bà cho rằng, “hành động hôm nay mang tính cách chính trị hơn là cải tiến kỹ thuật…nhưng một số tiến bộ về tầm xa vừa qua nhắc nhở Cộng Hoà Triều Tiên (Nam Hàn) rằng họ đã có tiến bộ hơn.”

Hiện tại Bộ Chỉ Huy Quân Sự Phối Hợp tại Nam Hàn quả quyết hành động hôm nay của Bắc Hàn chỉ nhằm phô trương sức mạnh dù chỉ là loại Scud, loại hoả tiễn tầm ngắn, ít tốn kém mà thôi.

Sau một tuần lễ, đây là hành động mới nhất của Bắc Hàn nhằm khiêu chiến với việc thiết lập hệ thống phòng thủ hoả tiễn THAAD tại Nam Hàn do Washington và Seoul đồng thuận. Sự đe doạ trả đũa bằng “hành động cụ thể” mà tuần trước Bắc Hàn hăm doạ, nhưng chỉ phóng được những hoả tiễn ‘cũ rích’ kiểu Scud và Rodong ? Đây là “bằng chứng’ mà thế giới nhìn kỹ sẽ nhận ra ‘canh bạc’ hăm doạ Mỹ và đồng minh của Kim Jong Un xem chừng sắp ‘cháy túi’.

Kim Jong Un mải mê buộc giới quân sự Bắc Hàn tuân lệnh phóng liên tục hoả tiễn, trong lúc người dân Bắc Hàn thực sự chìm trong đói khát? Cũng cần lưu ý hoả tiễn đạn đạo lớp Musudan tầm xa, to lớn và tốn kém hơn. Nhưng nếu Kim Jong Un dùng Musudan đe doạ mãi Hoa Kỳ và đồng minh thì chỉ đưa Bắc Hàn tói bờ sụp đổ càng nhanh do “hết vốn!”.

Đinh Hoa Lư (Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img