Saturday, June 3, 2023
spot_img

Bắc Hàn phóng một loạt 3 hoả tiễn lúc G20 đang họp

Cali Today News- Kim Jong Un ra lệnh phóng một lúc 3 hoả tiễn đạn đạo vào hôm nay thứ Hai 5/9/2016 khi hội nghị G20 đang họp, nhằm thu hút mạnh mẽ sự chú ý của thế giới?

Giới quân sự Nam Hàn hôm nay đưa tin Bắc Hàn đã phóng cùng lúc 3 hoả tiễn đạn đạo từ bờ đông vào sáng thứ Hai. Thời gian này cũng là lúc 20 cường quốc kinh tế thế giới đang bước vào ngày họp thứ hai tại Hàng Châu, Trung Cộng.

Các hoả tiễn này phóng đi từ phía nam thủ đô phía nam Bình Nhưỡng khoảng 3 giờ quốc tế -GMT. Khoảng cách bay xa của ba hoả tiễn này khoảng 1000 km vượt qua vùng nhận diện phòng không của Nhật.

Tất cả chi tiết phụ sẽ được Bộ Quốc Phòng Nhật cho biết thêm. Nhưng theo bộ này hành động này càng đe doạ trầm trọng vào an ninh cho Nhật.

Bên lề hội nghị G20, tổng thống Nam Hàn Park Geun Hye và thủ tướng Nhật Shinzo Abe đều lập tức thoả thuận cùng hợp tác theo dõi tình hình.

Theo chuyên gia quân sự Nam Hàn, ba hoả tiễn lần nay thuộc lớp Rodong, phóng lên đúng lúc G20 đang nhóm họp. Mục đích của Kim Jong Un nhằm thu hút sự chú ý hay nói lên sự phản kháng của Bắc Hàn với LHQ.

G20 có sự hiện diện các lãnh đạo 20 cường quốc thế giới; ngoài ra, còn có mặt ông Tổng Thư Ký LHQ tại đây.
Dù sao Tập Cận Bình là người chủ trì đại hội G20, người từng tuyên bố muốn cho thế giới thấy “ý muốn” Bắc Kinh luôn ủng hộ việc “ổn định và phi hạt nhân hoá” hay chạy đua vũ trang trong vùng.

Theo các phân tích gia, thì việc làm của Kim jong Un có thể làm Bắc Kinh và Nam Hàn xích lại gần nhau thêm hơn.

Trong khi tại G20, Tập Cận Bình tuyên bố phản kháng Mỹ Nam Hàn về chương trình hoả tiễn phòng vệ THAAD thì vụ phóng hoả tiễn của Kim Jong Un có khác gì ‘gáo nước lạnh’ dội vào Tập Cận Bình người chủ và người đồng minh hay mạch sống duy nhất cho Kim Jong Un?

Một nhà độc tài quyền năng độc tôn như Kim đang trị vì tại một đất nước khép kín Bắc Hàn tất nhiên sẽ có nhiều hành động ngông nghênh và hiếu thắng. Có thể Kim Jong Un là ‘con ngựa hay’ và đồng thời là ‘con ngựa chứng’ cho Bắc Kinh? nhưng hành động phóng một lúc 3 hoả tiễn vào lúc G20 đang nhóm sẽ gây ra “tác dụng ngược” do nó sẽ thúc đẩy thêm sự ủng hộ của thế giới cho Washington và đồng minh Nhật cùng Nam Hàn.
Đinh Hoa Lư (Reuters)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT