Tuesday, February 27, 2024

Bắc Hàn nộp đơn xin nhận vắc xin coronavirus từ liên minh quốc tế

Các viên chức Bắc Hàn đã nộp đơn xin nhận vắc xin coronavirus từ một tổ chức hỗ trợ phân phối vắc xin ở các quốc gia có thu nhập thấp, The Wall Street Journal đưa tin , trích dẫn một người quen thuộc với vấn đề này.

Quốc gia ẩn dật này cũng đã hỏi về việc mua vắc xin với một số đại sứ quán châu Âu, theo tờ báo.

Liên minh vắc xin, Gavi, cho biết 86 trong số 92 quốc gia đủ điều kiện để được hỗ trợ cho các quốc gia có thu nhập thấp hơn đã nộp đơng ghi danh. Chương trình Cam kết Thị trường Trước của Covax đã bảo đảm được khoảng 1,3 tỷ liều vắc xin, với mục tiêu tiêm chủng cho 20% dân số vào cuối năm nay.

Trong khi Gavi sẽ không bình luận về đơn của Bắc Hàn, một phát ngôn nhân nói với Tạp chí rằng họ hiện đang tiến hành đánh giá yêu cầu của từng quốc gia với mục tiêu cung cấp một bản cập nhật chi tiết trong những tháng đầu năm.

Theo số liệu chính thức của Bắc hàn, nước này không có trường hợp nào nhiễm vi-rút, nhưng gần 12.000 người đã được xét nghiệm tính đến ngày 17 tháng 12 và hàng chục nghìn người đã được cách ly, theo tờ báo, theo Tổ chức Y tế Thế giới.

Theo các lệnh trừng phạt quốc tế, Bắc Hàn bị cấm nhập khẩu máy tính và hàng hóa làm từ kim loại, khiến quốc gia này đặc biệt dễ bị tổn thương bởi các cuộc khủng hoảng liên quan đến chăm sóc sức khỏe.

Tuyên bố của nước này không nhiễm coronavirus đã vấp phải sự hoài nghi rộng rãi trên toàn cầu, trong khi Kim Yo Jong, em gái của Chủ tịch Kim Jong Un, đã đáp trả các viên chức Nam Hàn vì gọi những tuyên bố này là “khó tin”.

Trong khi đó, Bắc Hàn đã yêu cầu tất cả công dân phải đeo khẩu trang và cấm hút thuốc nơi công cộng, với lý do “nguy cơ lây nhiễm vi rút ác tính cao”, theo tờ báo.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img