Monday, September 25, 2023
spot_img

Bắc Hàn nói hỏa tiễn mới bắn có thể mang vũ khí nguyên tử

New York Times – Hôm thứ hai 15/5 Bắc Hàn cho hay hỏa tiễn mà họ phóng đi hôm qua là một loại hỏa tiễn liên lục địa thế hệ mới, có khả năng mang đầu đạn nguyên tử lớn, đe dọa trực tiếp đến các căn cứ của Hoa Kỳ ởThái Bình Dương.

Các chuyên gia Hoa Kỳ thì tin là Bắc Hàn đã phóng một loại hỏa tiễn tầm trung từ thành phố Kusong nằm ở hướng tây bắc của Bắc Hàn và hỏa tiễn này có khả năng bay xa hơn bất kỳ loại hỏa tiễn nào mà Bình Nhưỡng đã từng thử nghiệm.

Photo Courtesy: The New York Times

TT Donald Trump đã có bình luận giận dữ về chuyện này, cả Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in và Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe cũng lên tiếng kết án vụ phóng hỏa tiễn mới nhất này.

Hãng tin KCNA của Bắc Hàn hôm thứ hai nói hỏa tiễn này là loại Hwasong-12, bay xa và đánh trúng mục tiêu cách đó 489 dặm, sau khi đã vọt lên không trung cao đến 1,312 dặm. Nó được tính toán khi phóng để không rơi gần bất cứ quốc gia nào trong vùng.
Hãng KCNA cho hay: “Hỏa tiễn này có những đặc điểm chiến thuật và kỹ thuật loại thế hệ mới, có khả năng mang theo một đầu đạn nguyên tử loại lớn. Chủ tịch Kim Jong Un đích thân theo dõi bụ bắn”

Những dữ kiện của Bắc Hàn đưa ra về hỏa tiễn được phóng đi trùng khớp với những gì Nam Hàn và Nhật Bản công bố, còn Giám Đốc David Wright của Union of Concerned Scientists thì cho là hỏa tiễn này có tầm bay xa đến 2,800 dặm.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img