Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Mỹ-Bắc Hàn: Nếu có chiến tranh, vũ khí quân sự và hạt nhân ai mạnh hơn?

YAHOO NEWS – Chủ tịch Kim Jong Un và Tổng thống Donald Trump đang đe dọa lẫn nhau sẽ hủy diệt hàng loạt trong nhiều tháng, và việc phóng hỏa tiễn đạn đạo mạnh nhất của Bắc Hàn vừa qua làm cho chính quyền TT Trump cân nhắc đến phương cách khả năng chiến đấu.

Điều đó dẫn đến câu hỏi mà người Mỹ sợ hãi suốt cả năm nay: Nếu Hoa Kỳ và Bắc Hàn xảy ra chiến tranh, ai là người có thể giành chiến thắng?

Hai quốc gia đã là kẻ thù trong nhiều thập niên và đã dự trữ vũ khí trong trường hợp một cuộc xung đột xảy ra. Nếu nói đến điều đó, đây là những gì mà mỗi bên sẽ phải đối mặt.

Ai có quân đội mạnh hơn?

Hoa Kỳ có quân đội mạnh nhất trên thế giới và chắc chắn sẽ vượt trội Bắc Hàn, mặc dù điều đó không có nghĩa là một cuộc xung đột giữa hai nước sẽ nhanh chóng và dễ dàng.

Chiết xuất Hỏa lực Toàn cầu là một trong những điểm xếp hạng về sức mạnh quân sự của 133 quốc gia dựa trên hơn 50 yếu tố, bao gồm nhân lực sẵn có, tính đa dạng của vũ khí, các yếu tố địa lý và các ngành công nghiệp kỷ nghệ địa phương. Năm 2017, Mỹ được xếp hạng số một, trong khi Bắc Hàn đứng thứ 23.

Hoa Kỳ có khoảng 1.3 triệu binh lính đang hoạt động và 999.000 quân dự bị, theo Chiết xuất Hỏa lực Toàn cầu.  Trong khi Bắc Hàn có khoảng 1,1 triệu binh lính đang tại ngũ và 5,5 triệu quân trừ bị, là đội quân lớn thứ tư trên thế giới.

Nếu chiến tranh bỗng dưng bùng nổ giữa hai quốc gia, quân đội Hoa Kỳ trên bán đảo Triều Tiên, với con số khoảng 28.500, sẽ bị đông hơn bởi quân số Bắc Hàn và khó khăn tiếp liệu. Tuy nhiên, Nam Hàn  hiện có khoảng 627.500 quân nhân tại ngũ và khoảng 5.2 triệu lính trừ bị. Mỹ cũng có kế hoạch vận chuyển để nhanh chóng đưa binh sĩ trong khu vực, chẳng hạn như 45.000 quân nhân Mỹ đóng tại Nhật Bản, sẽ tức khắc được đưa sang bán đảo Triều Tiên trong trường hợp xảy ra chiến tranh.

Hoa Kỳ có khoảng 1.3 triệu binh lính đang hoạt động.

Mỹ vượt xa Bắc Hàn trong lãnh vực không lực. Tổng số máy bay của quân đội Mỹ là 13.760. So sánh tổng cộng không quân Bắc Hàn  dưới 1.000 máy bay.

Mỹ có 5.884 xe tăng chiến đấu, 41.062 xe chiến đấu bọc thép, 415 tổng số chiến hạm hải quân, bao gồm 10 chiếc hàng không mẫu hạm và hai chiếc khác đang được đóng, và ngân sách quốc phòng cao nhất thế giới – gần 600 tỷ USD. Hoa Kỳ cũng có hệ thống phòng thủ hỏa tiễn tại chỗ có khả năng đánh chặn các hỏa tiễn đạn đạo của Bắc Hàn , như hệ thống Phòng thủ Hỏa tiễn Trạm cao Độ, THAAD ở Nam Hàn.

So sánh, Bắc Hàn có 5.025 xe tăng chiến đấu, 4.100 xe chiến đấu bọc thép và ngân sách quốc phòng khoảng 7,5 tỷ đô la. Bắc Hàn có khoảng 967  chiến hạm hải quân, nhưng phần lớn là tàu tuần tra (468), và không có tàu nào có thể vận chuyển máy bay chiến đấu (hàng không mẫu hạm).

Bắc Hàn cũng được cho là có vũ khí hóa học và vũ khí sinh học, mà nó có thể sẽ sử dụng trong chiến tranh. Hoa Kỳ đã lên án các quốc gia khác, như Syria, sử dụng vũ khí đó.

Quân đội Bắc Hàn có thể có quy mô lớn về nhiều khía cạnh, nhưng kỷ thuật  đã lỗi thời và quân đội của họ đã bị suy dinh dưỡng. Một người lính Bắc Hàn đã đào thoát sang Nam Hàn vào đầu tháng 11 đã phát hiện thấy có hàng chục ký sinh trùng khác thường (khoảng 10 inch) và ngô thô trong dạ dày. Thật khó tin rằng sức khỏe binh lính Bắc Hàn sẽ kéo dài lâu trong một cuộc xung đột nếu họ đang có tình trạng sức khoẻ như vậy.   Chất lượng thường có giá trị hơn số lượng.

Ai có nhiều vũ khí hạt nhân hơn?

Hoa Kỳ có kho vũ khí hạt nhân lớn thứ hai trên thế giới (sau Nga), với khoảng 6.800 đầu đạn – 1.800 chiếc được sẵn sàng phóng, 4.000 dự trữ và 2.800 hủy bỏ. Tương tự, Bắc Hàn có từ 25 đến 60 đầu đạn hạt nhân, dựa trên đánh giá từ mạng lưới tình báo Mỹ và các chuyên gia độc lập.

Những câu hỏi cấp bách hiện nay là liệu Bắc Hàn đã có được kỷ thuật để thành công phóng một hỏa tiễn đạn đạo mang đầu đạn  hạt nhân đến lục địa Hoa Kỳ hay không? Bất chấp những tuyên bố từ chế độ, Bắc Hàn dường như chưa đạt được mục tiêu này. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, sẽ không bao lâu Bình Nhưỡng đạt được mức độ kỷ thuật cần thiết vào đầu năm tới.

Quân đội Hoa Kỳ đã có môt mức độ rất tin cậy về hỏa tiễn tầm xa có thể phóng ra trong vòng vài phút và có thể đạt được khoảng cách hơn 6.200 dặm. Nói cách khác, kho vũ khí hạt nhân của Mỹ lớn hơn và tiến bộ hơn nhiều so với của Bắc Hàn.

Một cuộc chiến tranh giữa Bắc Triều Tiên và Hoa Kỳ sẽ rất đẫm máu, các chuyên gia đã cảnh cáo.

Hầu hết các chuyên gia quốc phòng đều đồng ý rằng Mỹ sẽ chiến thắng trong cuộc chiến tranh với Bắc Hàn, nhưng nhiều người cũng đã kết luận rằng hàng triệu người có thể chết trong tiến trình này – bao gồm hàng trăm ngàn nhân viên quân sự Mỹ và thường dân ở bán đảo Triều Tiên, Nhật Bản và Guam.

Bấm vào đây để xem những videos cần xem

Một báo cáo gần đây của Ủy ban Nghiên cứu Quốc hội ước tính khoảng 300.000 người có thể chết trong những ngày đầu tiên của cuộc chiến giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn – thậm chí không sử dụng vũ khí hạt nhân. Một đánh giá riêng từ một trang web phân tích của Bắc Hàn, ước tính khoảng 2,1 triệu người có thể bị thiệt mạng  nếu các vụ nổ hạt nhân xảy ra ở Tokyo hoặc Seoul.

Quân đội Hoa Kỳ gần đây đã kết luận rằng một cuộc tấn công bộ binh trên mặt đất sẽ là cần thiết để phá hủy kho vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn, vì ít thông tin về vị trí của các căn cứ quân sự của họ, điều này sẽ làm cho những cuộc không kích không đáng tin cậy.  Điều này cũng có thể trở nên vô cùng phức tạp khi Bắc Hàn có địa thế gần với Nga và Trung Quốc, những quốc gia không  hưởng ứng lắm sự thống nhất bán đảo Triều Tiên thân Mỹ.

Ngọc Thạch  (Theo Yahoo News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT