Friday, December 9, 2022
spot_img

Bắc Hàn: Mỹ không đưa ra thỏa thuận hạt nhân nào

Bắc Hàn hôm thứ Năm tuyên bố, Hoa Kỳ không có gì mới để đưa ra trong các cuộc đàm phán khiến Bình Nhưỡng từ bỏ các chương trình hạt nhân và hỏa tiễn sau khi Washington tuyên bố sẵn sàng “thực hiện các bước đi cụ thể” để đạt được thỏa thuận .

Bắc Hàn chỉ trích Hoa Kỳ đã triệu tập một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vào thứ Tư, gọi đó là “điều dại dột” sẽ giúp Bình Nhưỡng đưa ra quyết định rõ ràng về con đường mà họ sẽ đi.

“Mỹ nói về đối thoại, bất cứ khi nào họ mở miệng, nhưng thật quá tự nhiên khi Mỹ không có gì để trình bày trước chúng tôi mặc dù đối thoại có thể mở ra”, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Bắc Hàn nói trong tuyên bố của hãng thông tấn nhà nước KCNA.

Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên đã họp khi mối lo ngại gia tăng trên phạm vi quốc tế rằng Bắc Hàn có thể nối lại vụ hỏa tiễn lửa tầm xa hoặc hạt nhân, bị đình chỉ kể từ năm 2017, do các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Bình Nhưỡng và Washington đã bị đình trệ.

Đặc phái viên của Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, Kelly Craft, cho biết Hoa Kỳ đã sẵn sàng “đồng thời thực hiện các bước cụ thể” đối với thỏa thuận về các chương trình hạt nhân và hỏa tiễn của Bắc hàn, nhưng bà nói thêm rằng Hội đồng Bảo an phải sẵn sàng đáp trả mọi hành động khiêu khích.

Đại diện của Hoa Kỳ tại Bắc Hàn, Stephen Biegun, dự kiến ​​sẽ đến Seoul vào tuần tới để gặp các viên chức Nam Hàn, nhằm cố gắng cứu vãn các cuộc đàm phán bằng cách tiếp cận Bắc Hàn trước thời hạn.

Bắc Hàn tuyên bố sẽ đợi đến cuối năm nay để Hoa Kỳ từ bỏ “chính sách thù địch” đối với Bình Nhưỡng

Nhà lãnh đạo Bắc Hàn  Kim Jong Un tuyên bố ông có thể quyết định thực hiện một “con đường mới” không xác định nếu Hoa Kỳ không đưa ra một thỏa hiệp.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments