Sunday, December 10, 2023
spot_img

Bắc Hàn muốn khởi sự chiến tranh hạt nhân?

SEOUL (Yahoo News) – Nam Hàn đã tổ chức một cuộc bắn tập hỏa tiễn nhằm mục đích có khả năng hủy diệt các cơ sở quân sự có giá trị nhất của Bắc Hàn. Đó là phản ứng về cuộc phóng hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới đây của Bắc Hàn vào biển Nhật Bản.
Theo thông báo của Cơ quan Thông tin Yonhap Nam Hàn, Tổng tham Mưu trưởng Quân đội Nam Hàn tuyên bố họ đã tiến hành một cuộc tập trận mang tên “tấn công chính xác” nhằm đáp trả ngay lập tức “sự khiêu khích” gần đây nhất của Bắc Hàn trong hơn hai tháng qua.
“Bắc Hàn đã bắn một hỏa tiễn đạn đạo không xác định vào Biển Đông từ vùng lân cận của Pyongsong, tỉnh Nam Pyongan, vào khoảng 3:17 sáng ngày hôm nay”, Tổng tham Mưu trưởng Nam Hàn cho hay, theo Yonhap.

Tiếp theo đó là những vụ nổ xảy ra tại một mục tiêu trong một cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Nam Hàn tại một khu vực gần khu phi quân sự, ranh chia hai miền Triều Tiên ở Pocheon, Nam Hàn vào ngày 21 tháng 4. Nam Hàn đã chuẩn bị quân đội của mình cho một tiềm năng xung đột có thể xảy ra với đối thủ Bắc Hàn, trước khi các đồng minh như Mỹ và Nhật Bản có thể trợ giúp, theo tường trình của Reuters

Cũng theo tường trình của Reuter, Bộ Tổng tham mưu của Nam Hàn mô tả hỏa tiễn này như một loại ICBM bay khoảng 2.800 dặm vào không gian, và rơi xuống cách nơi phóng gần 600 dặm khiến nó trở thành hỏa tiễn bay cao và xa nhất cho đến nay trong số ba vụ thử nghiệm hỏa tiễn ICBM của Bắc Hàn. Một hỏa tiễn đạn đạo như vậy có khả năng tấn công thành phố New York hay Washington. Nhật Bản, cảnh giác cao độ về sự phát triển nhanh chóng về quân sự của Bắc Hàn, và cho biết hỏa tiễn đạn đạo loại ICBM này đã bay khoảng 50 phút và rơi xuống vùng biển đặc quyền kinh tế của Nhật.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố, “Các lựa chọn ngoại giao vẫn có thể còn tồn tại và sẵn sàng, Hoa Kỳ vẫn cam kết tìm kiếm một con đường hòa bình để giải thể chương trình vũ khí hạt nhân và chấm dứt các hành động hiếu chiến của Bắc Hàn”.

Bắc Hàn đã phóng khoảng 77 hỏa tiễn đạn đạo từ năm 2014, theo Cơ quan Sự đe Dọa Vũ khí Hạt nhân, tăng gấp đôi số lần phóng hỏa tiễn trong tất cả các năm trước đó. Đây là cuộc phóng hỏa tiễn đạn đạo ICBM lần thứ ba, sau khi Bắc Hàn bắn một hỏa tiễn đạn đạo tầm trung Hwasong-12 ở miền Bắc nước Nhật vào ngày 15 tháng 9.

Photo Credit: Yahoo

Một bản đồ cho thấy đường bay của hai hỏa tiễn đạn đạo Bắc Hàn bay qua Nhật Bản vào ngày 29 tháng 8 và ngày 15 tháng 9, theo Viện Hải quân Flanders của Liên minh Hoa Kỳ, Nhật bản, Nam Hàn tuyên bố.

Chưa đầy hai tuần trước khi vụ phóng hỏa tiễn vào tháng 9, Bắc Hàn đã tiến hành thử nghiệm vũ khí hạt nhân lần thứ sáu, cho nổ một trái bom “hydrogen” mạnh hơn tất cả các cuộc thử nghiệm trước đó kể từ năm 2006 kết hợp lại. Vào tháng 7, Bắc Hàn cũng đã thử thành công hai hỏa tiễn đạn đạo ICBM đầu tiên của họ, đúng như lời tuyên bố Chủ tịch Kim vào đầu năm nay: đưa lục địa Mỹ vào tầm quỹ đạo hỏa tiễn đạn đạo của mình.

Mỹ, Nhật Bản, Nam Hàn và nhiều cường quốc khác trên thế giới đã thường lên án chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn. Tuy nhiên chính quyền Bình Nhưỡng đã lập luận rằng kho vũ khí ngày càng tân tiến của họ là cần thiết để ngăn chặn một cuộc xâm lược của Hoa Kỳ.

Ngọc Thach (Theo Yahoo News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img