Friday, December 1, 2023
spot_img

Bắc Hàn liên lạc với Nam Hàn qua ‘đường dây nóng’

Bloomberg – Các viên chức Bắc Hàn đã liên lạc với các viên chức Nam Hàn ở Seoul qua một đường dây điện thoại nóng và đây là lần đầu tiên họ làm như thế từ khoảng 2 năm qua, một dấu hiệu dọn đường cho chuyện ‘tan băng’ trong mối quan hệ căng thẳng hiện nay khi TVH Olympics Mùa Đông 2018 đang đến gần.

Hôm thứ tư 3/1 các viên chức hai miền Triều Tiên đã nhiều lần nói chuyện với nhau như thế, nhằm kiểm tra kỹ thuật đường dây, trước khi đồng ý ngưng lại, theo lời Lee Yeon-du, một viên chức của Bộ Liên Hiệp của Nam Hàn cho hay.

TT Nam Hàn Moon Jae-in đã đề nghị tổ chức cho hai bên gặp nhau và thương thảo vào ngày 9 tháng 1 ở Làng Bàng Môn Điếm, nơi có khu biên giới phân chia hai miền và nếu có cuộc gặp nhau, thì đây sẽ lần đầu tiên từ năm 2015 mới có chuyện như thế.

Nam Hàn sẽ kiểm tra đường dây nóng liên lạc trực tiếp với phía Bắc Hàn tại ngôi làng biên giới Panmunjom ở Paju. Photo Credit: AP

Trong bài nói chuyện đầu năm, Kim Jong Un lên tiếng kêu gọi hai bên cần cải thiện bang giao. Căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên đã hăm dọa đến Thế Vận Hội Mùa Đông 2018 được tổ chức ở thành phố Pyeongchang, một thành phố Nam Hàn chỉ nằm cách biên giới hai miền có 50 dặm.

Nhưng TT Trump vẫn còn giữ thái độ cứng rắn đối với Bắc Hàn, khi hôm đầu tuần ông còn cảnh báo là ‘các nút bấm nguyên tử vẫn còn nằm trên bàn làm việc của tôi’. Ngay cả khi Kim ngõ ý muốn làm giảm nhiệt độ căng thẳng như thế, TT Trump vẫn nói trên Twitter là ‘tôi có quyền lực nguyên tử mạnh hơn Kim rất nhiều và Nút Bấm của tôi hoạt động tốt đấy’

Theo Daryl Kimball, Giám Đốc của Hiệp hội Arms Control Association có trụ sở ở Hoa Thịnh Đốn thì TT Trump có số mật mã và có thể bấm nút ra lệnh khai hỏa cho 800 hỏa tiễn nguyên tử trong vòng có 10 phút, trong lúc các chuyên gia ước lượng hiện nay Bình Nhưỡng chỉ có khoảng 60 bom nguyên tử cùng hỏa tiễn liên lục địa, nhưng vẫn chưa rõ họ đã có khả năng thu nhỏ đầu đạn nguyên tử hay chưa.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img