Sunday, May 28, 2023
spot_img

Bắc Hàn lên tiếng bào chữa sau cái chết của sinh viên Mỹ

AP – Hôm thứ sáu 23/6 Bắc Hàn lên tiếng và tự gọi mình mình là “nạn nhân lớn nhất” trong cái chết của một sinh viên Mỹ, người đã bị bắt giam hơn một năm và chết sau khi được thả ra sau hôn mê.

Hãng tin KCNA của Bắc Hàn chối bỏ chuyện Bình Nhưỡng đối xử tồi tệ hay tra tấn Warmbier và tố cáo Hoa Kỳ và Nam Hàn liên kết nhau trong chiến dịch vu cáo Bắc Hàn. Bắc Hàn gọi cách đối xử của họ đối với anh Warmbier là “có tình người”

Đây là phản ứng chính thức đầu tiên của chính thể Bình Nhưỡng, sau khi cái chết của người sinh viên mới có 22 tuổi đã gây xúc động lớn cho Hoa Kỳ và trên thế giới. Gia đình anh và rất nhiều người khác kết án Bắc Hàn là thủ phạm gây ra cái chết cho anh.

Nhiều người tới dự đám tang của Otto Warmbier. Photo Credit:AP

Bắc Hàn lên tiếng như sau: “Mặc dù hành động của anh Warmbier không dáng tha thứ, nhưng chúng tôi đã chăm sóc y tế cho anh ta với tất cả lòng thành căn cứ trên tình người cho đến khi anh ta được trở về Hoa Kỳ, vì chúng tôi thấy sức khỏe anh ta ngày càng yếu đi”

Trong thông báo của chính phủ Bắc Hàn, người ta không thấy đề cập đến tình trạng bị tổn thương thần kinh trầm trọng của anh Warmbier theo như nhận xét của các bác sĩ Hoa Kỳ, thông báo cho hay “thân nhiệt, nhịp tim mạch, tim và phổi của Warmbier bình thường”

Phát ngôn nhân chính phủ Bắc Hàn nói thêm: “Vì thế đối với chúng tôi, quả là một bí ẩn khi chưa đến một tuần sau khi về nước anh ta lại đột ngột qua đời, rõ ràng chúng tôi mới là nạn nhân lớn nhất của toàn bộ vụ này”

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT