Tuesday, June 6, 2023
spot_img

Bắc Hàn lập danh sách các đại biểu cho đàm phán liên Triều

MSN – Bắc Hàn đã lập danh sách cho những đại biểu thuộc phái đoàn của mình trong một cuộc họp cao cấp hiếm có với miền Nam trong tuần này. Bộ Thống nhất ở Seoul cho biết như vậy vào Chủ nhật, khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thận trọng hoan nghênh các cuộc đàm phán.

Hai miền Nam Bắc Triều Tiên đã đồng ý sẽ tổ chức cuộc đối thoại chính thức đầu tiên của họ sau hơn hai năm gián đoạn và dự định ​​sẽ thảo luận về sự tham gia của Bắc Hàn vào Thế vận hội mùa đông tháng tới tại Nam Hàn.

Phái đoàn Bắc Hàn sẽ được dẫn đầu do ông Ri Son- Gwon cho cuộc họp hôm thứ Ba tại làng ranh giới Panmunjom.  Ông Ri là người đứng đầu cơ quan điều hành các vấn đề liên Triều của Bắc Hàn.

Bình Nhưỡng thông báo cho phía Nam biết rằng bốn viên chức khác sẽ đi cùng với ông Ri, gồm cả những người phụ trách thể thao.

Cuộc đàm phán sắp tới diễn ra sau khi nhà lãnh đạo Bình Nhưỡng Kim Jong-Un tuyên bố trong bài phát biểu đầu năm cho biết Bình Nhưỡng có thể gửi một đội lực sĩ đến dự Thế vận hội mùa đông ở Pyeongchang.

Chính phủ Seoul đã trả lời bằng một đề nghị thảo luận và tuần trước đường dây nóng giữa hai quốc gia đã được khôi phục sau khi bị đình chỉ gần hai năm.

Thông điệp đến một ngày sau khi Nam Hàn cho biết Bộ trưởng Thống nhất, ông Cho Myoung-Gyon sẽ lãnh đạo phái đoàn của miền Nam cho các cuộc đàm phán sắp tới.

Ông Kim nói trong bài phát biểu năm mới của ông rằng đất nước ông mong muốn Thế vận Hội thành công, trong khi Seoul và Washington đã quyết định trì hoãn các cuộc tập trận quân sự hàng năm  cho đến sau Thế vận hội.

Thủ tướng Nhật Bản bày tỏ hy vọng một cách thận trọng đối với các cuộc đàm phán nhưng nhấn mạnh rằng một cuộc họp chỉ vì mục đích của một cuộc họp sẽ là một sự lãng phí. (phải có chủ đích chứ không phải họp là vì cuộc họp)

Ông Abe nói trong một cuộc phỏng vấn được ghi âm phát sóng vào Chủ nhật ngày hôm qua trên đài truyền hình quốc gia Nhật Bản. “Thế vận hội là một nhân dịp chào mừng hòa bình, tôi muốn thấy ra sự thay đổi đó.

Photo Credit: AP

Ý kiến ​​của ông được đưa ra khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đi xa hơn và nói ông sẵn sàng đàm phán trực tiếp với ông Kim trong những điều kiện nhất định.

Hai miền Triều Tiên đã bị chia cắt bởi biên giới quân sự nặng nề nhất thế giới kể từ khi Chiến tranh Triều Tiên chấm dứt trong bế tắc năm 1953.

Trong những tháng gần đây, Bắc Hàn đã tổ chức nhiều đợt phóng hỏa tiễn đạn đạo và  thử nghiệm vũ khí nguyên tử lần thứ 6 và có lẽ là lần mạnh nhất (bom hydro).  Những sự kiện này đã vi phạm các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc.

Thủ tướng Abe là người đã từng có thái độ hiếu chiến chống lại chế độ Bình Nhưỡng, ông cho biết Nhật Bản phải nâng cấp khả năng quốc phòng của mình khi đối diện với mối đe dọa hỏa tiễn đạn đạo của Bắc  Hàn.

Ông cũng nhắc lại tầm quan trọng của chiến dịch “áp lực tối đa hóa” của TT Trump đối với Bình Nhưỡng để ép chế độ của ông Kim thay đổi chính sách của họ.  Ông nhắc lại rằng Bắc Hàn đã vi phạm các thỏa thuận trước đây khi được thiết lập để giải thể các chương trình vũ khí  hạt nhân của họ vào năm 1994 và thêm rằng: “Chúng ta không thể bị lừa lần nữa”.

Ngọc Thạch (Theo  MSN)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT