Bắc Hàn lại phóng thử 4 hỏa tiễn đạn đạo, trả đũa Mỹ

Photo courtesy: AP

Cali Today News – Theo tin của ký giả Hyung-Jin Kim của hãng thông tấn AP đánh đi từ Seoul thì vào hôm nay thứ hai, Bắc Hàn đã phóng đi 4 hỏa tiễn đạn đạo bị cấm, bay khoảng 1 ngàn cây số, khoảng 620 dặm, mà 3 trong số 4 hỏa tiễn đã rơi vào vùng biển thuộc khu vực độc quyền kinh tế của Nhật.

ành động này được xem là một sự trả đũa rõ ràng đối với cuộc tập dợt quân sự khổng lồ giữa Mỹ và Nam Hàn, mà Bình Nhưỡng cho là một cuộc tổng dợt với mục tiêu xâm lược.

Photo courtesy: AP

Hiện chưa biết rõ đó là những hỏa tiễn loại gì, nhưng cuộc phóng này theo quan điểm của chính phủ Trump tại Hoa Thịnh Đốn là một sự khiêu khích. Chính phủ Trump đang nghiên cứu để đề ra chính sách đối phó với Bắc Hàn.

Bình Nhưỡng đã cho thử hàng loạt các cuộc phóng thử các loại hỏa tiễn trong thời gian gần đây, gồm cả hỏa tiễn đạn đạo hành trình tầm trung vào tháng 2 rồi, và năm ngoái, họ còn cho thử nghiệm nguyên tử 2 lần. Kim Jong Un thúc đẩy chương trình nguyên tử và hỏa tiễn nhằm đẩy lùi cái mà ông ta gọi là sự thù nghịch của Mỹ và Nam Hàn đối với Bắc Hàn.

Dư luận quan ngại rằng Bắc Hàn sẽ thử nghiệm ICBM, khi được hoàn thiện, và về mặt lý thuyết, loại này có thể bắn đến đất liền của Hoa Kỳ. Hoa Thịnh Đốn xem điều này là một đe dọa lớn.

Cố vấn an ninh quốc gia của Mỹ là H. R. McMaster và viên chức của TT Nam Hàn là Kim Kwan-jin đã điện đàm với nhau sau vụ Bắc Hàn phóng thử hỏa tiễn. Cả hai đều lên án các cuộc phóng này, và đồng ý sẽ gia tăng hợp tác để buộc Bắc Hàn đối phó với những cuộc trừng phạt và áp lực hiệu quả hiệu quả hơn.

Bắc Hàn căm tức các cuộc tập trận, kéo dài đến tháng 4, mà các nhà phân tích cho rằng những cuộc tập trận này buộc quân đội nghèo đói của Bắc Hàn phải đáp trả bằng những cuộc huy động quân sự đầy tốn kém và tiến hành những cuộc tập trận của chính họ.

Một viên phát ngôn nhân ẩn danh của Bộ Tham Mưu Quân Sự Bắc Hàn cho biết vào tuần qua rằng phản ứng của Bình Nhưỡng đối với các cuộc tập trận của Nam Hàn là cứng rắn nhất, nhưng không phân tích nhiều hơn.

Mỹ hiện có 28 ngàn quân đóng ở Nam Hàn, và 50 ngàn quân đóng ở Nhật, như là một cố gắng để răn đe sự xâm lược từ Bắc Hàn.

Nguyễn Xuân Nam

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus