Friday, March 24, 2023
spot_img

Bắc Hàn lại hăm doạ Mỹ sẽ chuốc “cái giá kinh hoàng” về vấn đề hạt nhân

Cali Today News – Tuyên bố tại Lào vào hôm thứ Ba này, Bắc Hàn lại hăm doạ Hoa Kỳ sẽ trả “một cái giá kinh hoàng” nều Bán Đảo Triều Tiên bị chìm sâu vào khủng hoảng. Lời tuyên bố của Bắc Hàn nhằm đáp trả lại lời chỉ trích mạnh mẽ của Ngoại Trưởng Kerry vào chính sách hạt nhân của Bình Nhưỡng trong thời gian ông có mặt tại Lào.

Bên lề hội nghị ASEAN tại Lào, ông Kerry đã phê phán mạnh mẽ chính sách chạy đua hạt nhân của Kim Jong Un trong khi thế giới hiện nay đang tự chế loại này, và ông cho Bắc Hàn hiện nay thực sự là “mối lo ngại hàng đầu cho thế giới bởi những hành động hết sức khiêu khích của Bình Nhưỡng”. Ông lấy Iran ra làm một dẫn chứng cụ thể khi nước này đã quyết định dẹp bỏ chấm dứt chương trình đeo đuổi hạt nhân để đổi lấy sự dở bỏ trừng phạt của thế giới.

Ngoại trưởng Kerry yêu cầu cộng đồng quốc tế tiếp tục trừng phạt mạnh vào Bắc Hàn theo sau sự trừng phạt mới nhất vào tháng Ba vừa qua của LHQ do thái độ quá khiêu khích của Kim Jong Un liên tục thử nghiệm hạt nhân và các dạng hoả tiễn.

Ngoại Trưởng Ri Yong-ho đồng lúc này cũng đưa ra những lập luận ương ngạnh và đầy khiêu khích rằng Bắc Hàn sẵn sàng đối mặt và thách thức những trừng phạt mới và cũ của LHQ. Ri Yong-ho vẫn lên tiếng hung hăng cho rằng Bắc Hàn vẫn lường trước sự trừng phạt sẽ đến nhưng vẫn tiến hành “không bao giờ ngưng các kế hoạch chiến lược hạt nhân” và nhất là không bao giờ lùi bước trước những hù doạ của Hoa Thịnh Đốn.

Bắc Hàn luôn cho rằng số lượng 28,500 quân Mỹ tại Nam Hàn và các hành động diễn tập quân sự phối hợp giữa Mỹ và Nam Hàn là “hành động diễn tập xâm lăng”. Không biết dựa vào đâu viên bộ trưởng một đất nước cô lập và đói khát này lại tuyên bố một câu rất “hùng dũng” khi ông ta hăm doạ thêm:

“Chúng tôi sẵn sàng cho đối phương biết dù một siêu cường cũng chắc chắn không ở yên khi làm hại một nước nhỏ…và Mỹ sẽ trả một cái giá kinh hoàng” cho hành động đó.

Nhưng theo Thông Tấn Xã Nam Hàn Yonhap, câu nói khoe khoang của Ri Yong-ho cho Bắc Hàn là một “quốc gia hạt nhân có trách nhiệm” và “sẽ không dùng sức mạnh hạt nhân một cách không ý thức” và nào là “chỉ dùng sức mạnh hạt nhân khi đối diện thật sự với sự đe doạ của một quốc gia hạt nhân” (hay Hoa Kỳ) mà thôi.
Thật sự bao lâu nay Kim Jong Un đã dốc hết toàn lực nhưng những thử nghiệm hoả tiễn liên lục địa (đường dài) không bay hơn nửa đoạn đường nếu muốn tới Hawaii. Vấn đề đầu đạn hạt nhân của Bắc Hàn không bằng số lẻ của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, Bắc Hàn phải hoàn thiện hoả tiễn đường dài thành công mới mang được đầu đạn hạt nhân. Đó là chưa nói đến vừa qua Kim Jong Un cũng thất bại hoả tiễn phóng từ tàu ngầm. Và dù có tàu ngầm mang hoả tiễn thì “chưa rời bến” Mỹ đã khám phá ra.

Cuối cùng Ngoại Trưởng Bắc Hàn, sau một hồi hăm he. lại đi đến sự ‘mặc cả’ với Mỹ khi Ri cho rằng ” Bắc Hàn tiếp tục thử hạt nhân hay không tuỳ thuộc vào thái độ của Mỹ?”

Với nền kinh tế của Bắc Hàn dưới áp lực trừng phạt nặng nề của LHQ và đứng đầu là Hoa Kỳ, không biết Kim jong Un chịu được bao lâu khi càng thúc hối toàn nước ‘thắt lưng buộc bụng” chạy theo chương trình hù doạ thế giới theo kiểu”Chí Phèo thời nguyên tử” hôm nay?

Đinh Hoa Lư (Yahoo)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT