Sunday, February 25, 2024

Bắc Hàn lại bắn một hỏa tiễn, trước khi hai lãnh đạo Trump và Tập gặp nhau

Cali Today News – Các viên chức Hoa Kỳ và Nam Hàn cho hay trước khi hai lãnh đạo của Hoa Kỳ và Trung Quốc gặp nhau trực tiếp lần đầu tiên, Bắc Hàn lại bắn một hỏa tiễn liên lục địa trên bán đảo Triều Tiên.

Hỏa tiễn này rơi vào Biển Nhật Bản vào sáng thứ tư 5/4 và là một trong nhiều hỏa tiễn mà Bình Nhưỡng đã bắn thử từ vài tháng qua. Chương trình nguyên tử của Bắc Hàn là một trong những chủ đề chính mà hai lãnh tụ Mỹ-Hoa sẽ bàn bạc với nhau.

Chỉ trong 5 năm cầm quyền, nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong Un của Bắc Hàn đã cho bắn thử hỏa tiễn nhiều gấp đôi số hỏa tiễn mà người cha là Kim Chính Nhất trong suốt 17 năm nắm quyền của ông này đã làm, theo số liệu của cơ quan Center for Strategic and International Studies đưa ra.

Photo Courtesy: The Seattle Times

Hôm qua một viên chức Tòa Bạch Ốc còn nói: “Không còn nhiều thời gian nữa, tất cả mọi lựa chọn đã được đưa ra, mọi cố gắng cho đến nay đều thất bại đối với chủ đích của Bắc Hàn”

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson tuyên bố: “Bắc Hàn lại bắn thêm một hỏa tiễn tầm trung, chính phủ Hoa Kỳ đã nói nhiều và nói rõ thái độ của mình về Bắc Hàn, chúng tôi không có bình phẩm nào thêm nữa”

Lee Duk-Haeng, phát ngôn nhân của Bộ Liên Hợp Liên Triều của Nam Hàn, tuyên bố “vụ bắn thử là một đe dọa cho hòa bình và ổn định trong khu vực” và Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe thì kết án vụ bắn thử và họp khẩn cấp Hội Đồng An ninh Quốc Gia Nhật.

Trần Vũ (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img