Saturday, January 28, 2023
spot_img

Bắc Hàn: Kim Jong Un đang xem xét kế hoạch tấn công Guam

Seoul, (Reuters) – Bắc Hàn vào hôm thứ tư (theo giờ địa phương) tuyên bố, đang “thẩm tra kỹ” các kế hoạch phóng hoả tiễn tấn công đảo Guam – lãnh thổ của Mỹ.

Tuyên bố được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Donald Trump cảnh cáo, nếu tiếp tục đe doạ Hoa Kỳ thì Bình Nhưỡng phải đối mặt với “lửa và giận dữ.”

Bắc Hàn không giấu giếm dự tính phát triển hoả tiễn mang đầu đạn hạt nhân thu nhỏ có thể vươn tới Mỹ. Quốc gia cộng sản liên tục phớt lờ những lời kêu gọi ngưng các chương trình hoả tiễn và hạt nhân từ cộng đồng quốc tế.

Photo Courtesy:Daily Express

Kế hoạch tấn công sẽ được thực thi bất cứ lúc nào ngay khi Chủ tịch Kim Jong Un đưa ra quyết định, phát ngôn nhân Quân đội Nhân dân Bắc Hàn (KPA) ghi trong tuyên bố được cơ quan Thông tấn Trung ương KCNA của chính phủ đăng.

“Lực lượng Chiến lược KPA hiện đang xem xét cẩn thận kế hoạch hành động dùng hoả tiễn đạn đạo chiến lược tầm trung Hwasong-12 tạo ra những đám cháy chung quanh khu vực Guam nhằm bao vây các căn cứ quân sự lớn của Mỹ, gồm cả căn cứ không quân Anderson tại đây,” tuyên bố ghi. Kế hoạch sẽ được sớm báo cáo lên Bộ Tư lệnh Tối cao Bắc Hàn, phát ngôn nhân cho hay tuy không đề cập đến ngày cụ thể.

Vào hôm thứ hai, hai phi cơ ném bom B-1 của Hoa Kỳ đã bay từ căn cứ quân sự ở Guam đến bán đảo Triều Tiên nhằm duy trì sự hiện diện thường xuyên của phi cơ ném bom tại đây, một viên chức Hoa Kỳ cho hay, cho thấy tầm quan trọng chiến lược của Guam.

Bắc Hàn cũng tố cáo Hoa Kỳ đang dự tính một cuộc chiến phủ đầu, và bất cứ hành động nào thực thi kế hoạch này đều sẽ vấp phải “một cuộc chiến toàn diện xoá bỏ tất cả thành trì của kẻ thù, trong đó có lục địa Hoa Kỳ.” Hoa Kỳ nên ngưng ngay các khiêu khích quân sự liều lĩnh chống lại Bắc Hàn để tránh các hành động quân sự, một phát ngôn nhân quân đội cộng sản tuyên bố.

Hương Giang (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments