Thursday, February 2, 2023
spot_img

Bắc Hàn không khuất phục trước sự ‘bắt nạt’ hạt nhân từ phía Mỹ”

Diễn biến tại Nam  Hàn và LHQ sau vụ thử nghiệm hạt nhân lần 5 vào ngày thứ Sáu 9/9/2016:

Vào lúc các cường quốc đang chuẩn bị trừng phạt thêm Bắc Hàn, nguồn tin mới nhất vào hôm thứ Bảy 10/9/2016 hôm nay cho biết hiện Bình Nhưỡng đang tìm cách biện hộ vụ nổ hạt nhân mạnh nhất hôm qua nhằm phòng vệ trước đe doạ tấn công hạt nhân của Mỹ.

Phía Nam Hàn  cảnh báo về vụ nổ hạt nhân lần 5 này rất mạnh và chương trình vũ khí nguyên tử của Kim Jong Un đã phát triển nhanh hơn ước tính. Nam Hàn vừa yêu cầu Hội Đồng Bảo An LHQ phải có phản ứng mạnh, gấp rút đối phó với Bắc Hàn. Như tin đã loan, vụ nổ hạt nhân lần 5 này đã tạo ra một chấn động quốc tế rất mạnh, sức nổ ước tính tương đương từ 10 tới 12 ngàn tấn TNT, gấp hai lần sức mạnh vụ thử hạt nhân lần 4 vào tháng Giêng 2016.

Lợi dụng vụ nổ hạt nhân này, Bình Nhưỡng khoe khoang đã thành công kế hoạch gắn đầu đạn hạt  nhân vào hoả tiễn đạn đạo. Lời khoe này sau vụ phóng liên hoàn 3 hoả tiễn đạn đạo lớp Rodong vào lúc G20 đang  nhóm họp

Lại trừng phạt? nhưng phương pháp trừng phạt ra sao?

Ông Yun Byung Se, một giới chức cao cấp trong Bộ Ngoại Giao Nam Hàn tin chương trình hoả tiễn và hạt nhân của Bình Nhưỡng đã tiến nhanh hơn phía Nam Hàn và Mỹ dự tính. Nam Hàn kêu gọi thế giới phải có biện pháp trừng phạt mạnh hơn nữa. Hội Đồng Bảo An LHQ vừa họp khẩn và cùng đồng ý bắt tay vào hành động ngay. 

Dù LHQ đã có 5 nghị quyết trừng phạt Bắc Hàn, nhưng sự thật đã thất bại trong ý muốn ngăn  chận hay ngay cả việc giảm thiểu được chương trình vũ khí mà Bình Nhưỡng vẫn ‘khăng khăng’ dùng để ‘tự vệ’? Trong cuộc họp kín thứ Sáu hôm qua, LHQ sau khi lên án Bắc Hàn, đã đồng ý dự thảo một nghị quyết mới chiếu theo Điều 41, hiến chương LHQ, để trừng phạt Bắc Hàn.

Nam Hàn, Hoa Kỳ, Nhật đều đồng thuận ngay và dỉ nhiên Nga và Trung Cộng đều lên án vụ nổ hạt nhân lần 5 này.

Có một số người biểu tình tại Seoul đốt hình nộm của Kim Jong Un đòi hỏi phải trừng trị đích đáng nhà lãnh đạo này, cũng như phải ra tay trước đánh phủ đầu vào hệ thống hạt nhân của miền bắc. Giới báo chí tại Nam Hàn cùng phản ứng. Tờ báo Chosun Ilbo, tờ báo có lượng độc giả đông nhất tại Nam Hàn cho rằng ‘Nam Hàn hoàn toàn bỏ ngõ không tự vệ gì trước một thằng khùng có hạt nhân”?

Truyền thông tại Bắc Hàn cũng không vừa. Nguồn tin vào hôm nay, báo tại Bắc Hàn loan đi Bình Nhưỡng sẽ không khuất phục trước sự ‘bắt nạt’ hạt nhân từ phía Mỹ”. Truyền thông Bắc Hàn còn miêu tả nữ TT Nam Hàn Park Geun Hye là “con điếm thúi”  khi đồng minh với Hoa Kỳ. Bắc Hàn còn vênh váo tự phụ cho Mỹ ‘bực tức’ trước sự ‘lớn mạnh’ của quân đội nước này, lại còn cho rằng “những ngày Mỹ độc quyền dùng sức mạnh hạt  nhận đe doạ nước khác đã qua”?

Theo tờ báo hàng đầu tại Nam Hàn, Joongang Ilbo: hiện 28,500 quân Mỹ đồn trú tại Nam Hàn nên được trang bị bằng vũ khí “hạt nhân chiến thuật”.

Phía LHQ hiện nay bao gồm Mỹ, Nhật, Nam Hàn  đã có sự đồng thuận cần có phản ứng thật mạnh ngoại trừ Bắc Kinh.

Thế giới chưa quên sau vụ thử hạt nhân lần 4, LHQ đã ra nghị quyết trừng phạt rất mạnh tập trung vào thương mãi của Bắc Hàn trong đó có khoáng sản và ngân hàng hai thứ bị hạn chế rất ngặt. Không biết vì lý do gì, sau đó Bắc Hàn vẩn có thêm 21 lần phóng thử nghiệm hoả tiễn đạn đạo?

Sau khi Bình Nhưỡng khoe đã thành công việc lắp ráp đầu đạn hạt nhân vào hoả tiễn đạn đạo, theo đại sứ Mỹ tại LHQ: “Bắc Hàn dùng sức mạnh của hoả tiễn đạn đạo với đầu đạn hạt  nhân nhằm bắt toàn vùng và cả thế giới ‘làm con tin’  với sức tấn công hạt nhân của mình.”

Tại sao sau thử nghiệm hạt nhân lần 5, Bắc Hàn nói không sợ Liên Hiệp Quốc trừng trị?

Có những nghi vấn cho công luận bao lâu nay đối với vấn đề Bắc Hàn:

-Bắc Hàn đợi lúc hội nghị G20 nhóm họp mới đồng loạt phóng thêm hoả tiễn đạn đạo và thử hạt nhân có sức mạnh hơn nhiều lần? Hành động này chắc chắn Kim Jong Un không thể là ‘ngẫu hứng’ hay cố tình làm trái ý Bắc Kinh mà hợp tác với “chủ mình” dằn mặt thế giới nhất là chương trình hoả tiễn phòng ngự THAAD của Mỹ cùng Nam Hàn.

Bắc Kinh là nước có khả năng độc nhất ‘ra lệnh’ được Bình Nhưỡng do đó LHQ hay các nước từng yêu cầu Bắc Kinh làm điều này nhưng Bắc Kinh vẫn ‘ trì hoãn’?

Do đâu, nguồn lực hay chi viện nào Bắc Hàn luôn có khả năng gia tăng thử nghiệm trong lúc sự giao thương quốc tế bị ngăn chận gắt gao và tài chánh thiếu hụt?

Cùng với tình hình căng thẳng tại Biển Đông sau phán quyết của Toà Trọng Tài và cùng một tổng thống mới của Hoa Kỳ sắp sửa lên thay TT Obama, với chính sách ‘xoay trục’ về lại Á Châu  mà Mỹ sẽ không thay đổi, ai cũng tin rằng Bắc Hàn trước hay sau này vẫn là ‘con cờ’ của Bắc Kinh trong màn đấu trí về chính trị của các cường quốc thế giới hiện nay.

tin và bình Đinh Hoa Lư (Straitimes)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments