Friday, December 9, 2022
spot_img

Bắc Hàn không còn yêu cầu quân đội Hoa Kỳ rời khỏi Nam Hàn

New York Times – Hôm thứ năm 19/4 TT Nam Hàn Moon Jae-in cho hay Bắc Hàn đã rút lại một điều kiện quan trọng trong cuộc đàm phán về chuyện phi nguyên tử hóa bán đảo Triều Tiên, đó là họ không còn yêu cầu quân đội Mỹ rút khỏi Nam Hàn.

Nếu tin quan trọng này được Bắc Hàn xác nhận một cách chính thức, nó có thể ảnh hưởng đến các kế hoạch quân sự dài hạn của Hoa Kỳ tại vùng Đông Bắc Châu Á, nhưng sẽ giúp Washington dễ dàng đạt một thỏa hiệp với Bình Nhưỡng.

Từ nhiều thập niên qua, Bắc Hàn cứ nhất mực đòi Hoa Kỳ phải rút toàn bộ 28,500 quân nhân Mỹ đang trú đóng ở Nam Hàn, vì Bình Nhưỡng lý luận chính sự hiện diện của số quân nhân này đã biện minh cho ý muốn mở mang phát triển vũ khí nguyên tử của họ.

Hôm thứ năm TT Moon cho biết Bắc Hàn đã rút yêu cầu này ra khỏi danh sách những điều kiện mà họ cho là phải có nếu như cuối cùng Bình Nhưỡng thật sự cho giải giới kho vũ khí nguyên tử của họ.

TT Moon còn nhận định là ‘chuyện này sẽ giúp cho Hoa Kỳ thực hiện các kế hoạch của mình dễ dàng hơn trong cuộc hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa hai lãnh tụ Hoa Kỳ và Bắc Hàn sắp đến’

Photo Credit: NYT

TT Trump đã cử Giám Đốc CIA Mike Pompeo đi Bắc Hàn vào thượng tuần tháng 4 nhằm lượng giá ý muốn thật sự của Bắc Hàn và sau đó, TT Trump cho hay là ‘một mối giao hảo tốt đẹp đang thành hình với người Bắc Hàn”

TT Moon tuyên bố hôm nay như sau trước báo giới Nam Hàn: “Bắc Hàn không đưa ra bất cứ đòi hỏi nào khiến Hoa Kỳ không thể chấp nhận, thí dụ như chuyện bắt Hoa Kỳ phải rút toàn bộ quân trú đóng ra khỏi Nam Hàn”. Ông Moon sẽ có cuộc gặp gỡ lịch sử với Kim Jong Un vào ngày 27 tháng 4.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments