Monday, December 4, 2023
spot_img

Bắc Hàn khoe phát triển hoả tiễn mạnh có thể vươn tới bờ Đông nước Mỹ

(Reuters) – Với những tấm hình cho thấy loại hoả tiễn mới, Bắc Hàn gởi ra một thông điệp cho thế giới thấy họ đang phát triển hoả tiễn đạn đạo liên lục địa (ICBM) mạnh hơn nhiều so với bất cứ loại nào được thử nghiệm trước đây, các chuyên gia vũ khí cho biết vào hôm thứ 5.

Nếu được phát triển thành công thì loại hoả tiễn này có thể vươn tới bất cứ nơi nào trên lục địa Hoa Kỳ, kể cả bờ Đông gồm  Washington D.C và New York.

Truyền thông chính phủ Bắc Hàn đăng bức hình lãnh đạo Kim Jong Un đang đứng cạnh bức biểu đồ hoả tiễn ba tầng có tên gọi Hwasong-13.

Xem xét tỉ mỉ những bức hình trên để tìm ra đầu mối chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng, các chuyên viên về hoả tiễn cho rằng không có dấu hiệu chỉ ra hoả tiễn đã được hoàn thiện. Loại hoả tiễn này chưa từng được phóng thử nên không thể nào tính toán được phạm vi tầm bắn.

Photo Courtesy: WP

Tuy nhiên, hoả tiễn ba tầng sẽ mạnh hơn nhiều so với hoả tiễn đạn đạo liên lục địa hai tầng Hwasong-14 được phóng thử hồi tháng 7. Theo các chuyên viên Nam Hàn và Mỹ thì Hwasong-14 có phạm vi tầm bắn khoảng 10.000 km (6.200 dặm) và có thể vươn tới một số khu vực ở Hoa Kỳ ngoại trừ bờ Đông. “Chúng ta có thể tính Hwasong-13 là lớp ICBM có phạm vi 12.000 km, có thể bắn tới tất cả mọi nơi ở Mỹ,” ông Kim Dong-yub – chuyên viên quân sự tại đại học Kyunnam ở Seoul – cho hay.

Việc chưng hình có dụng ý muốn cho thấy Bắc Hàn không chịu khuất phục trước áp lực thế giới đòi chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân. “Bình Nhưỡng đang tìm cách kiểm soát sân chơi,” cựu Chuẩn tướng Nam Hàn, người từng đại diện Seoul  đàm phán với miền Bắc – ông Moon Sung Muk bày tỏ ý kiến.

Tường trình về loại hoả tiễn mới được hãng thông tấn quốc gia KCNA đăng nhưng thiếu vắng những lời lẽ huyênh hoang, đe doạ chống lại Hoa Kỳ như thường lệ. Trong khi đó thì Tổng thống Mỹ bày tỏ lạc quan về chuyển biến trong mối quan hệ giữa hai bên.

Theo Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao – bà Heather Nauert, chưa rõ nếu những tấm hình trên được chụp trước hay sau khi Ngoại trưởng Rex Tillerson tuyên bố  Bắc Hàn chứng tỏ biết kiềm chế trong thời gian gần đây, và hy vọng việc này có thể mở ra đối thoại “đâu đó trong tương lai không xa.”

“Chúng tôi xem đây là bước khởi đầu tốt đẹp khi trong hơn 3 tuần qua không có bất cứ cuộc phóng thử hoặc thử nghiệm nào,” bà Nauert cho hay trong buổi họp thường lệ. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng cần phải nỗ lực hơn nữa để chứng tỏ mình sẵn sàng đàm phán, đại diện Bộ Ngoại Giao nói thêm.

Những bức hình được đăng trong tường trình về việc Chủ tịch Kim hạ lệnh sản xuất thêm động cơ hoả tiễn và đầu đạn hạt nhân trong chuyến viếng thăm Học viện Khoa học Quốc phòng – cơ quan được ông ta lập nên để phát triển hoả tiễn đạn đạo.

Những tấm hình được truyền thông chính phủ quảng bá khi căng thẳng giữa Bình Nhưỡng và Hoa Thịnh Đốn bắt đầu có dấu hiệu hạ nhiệt kể từ khi quốc gia cộng sản cứng đầu thử nghiệm hoả tiễn Hwasong-14, sau đó đe doạ sẽ phóng hoả tiễn đạn đạo tầm trung vào lãnh thổ Guam của Mỹ.

Ông Kim cho rằng Hwasong-13 trông có vẻ giống với loại KN-08, mô hình hoả tiễn ba tầng được nhìn thấy tại các buổi diễn hành quân sự. Nhưng hình ảnh cho thấy thiết kế thay đổi ở tầng đẩy tốc độ gắn với hai động cơ.

Một bức hình khác, trong đó Kim Jong Un đứng cạnh một vỏ hoả tiễn được làm bởi vật liệu chứa nhựa. Các chuyên viên cho rằng, những vật liệu như vậy được dùng trong hoả tiễn với mục đích giảm trọng lượng và nâng tầm bắn.

Cũng có tấm hình bản vẽ của Pukguksong-3, loại hoả tiễn tầm trung dùng nhiên liệu rắn mới được phát triển cho hoả tiễn tàu ngầm.

Hương Giang (Theo Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img