Saturday, February 24, 2024

Bắc Hàn khoe khoang có khả năng bắn hoả tiễn vào Mỹ

Cali Today News – Sau khi Kim Jong Un thị sát cuộc thử nghiệm 2 hoả tiễn vào ngày thứ Tư, Kim khoe rằng khả năng hoả tiễn hiện nay của Bắc Hàn đã đạt được khả năng tấn công các lợi ích của Mỹ tại Thái Bình Dương.

Theo Nam Hàn cùng các giới chức quân sự Hoa Kỳ cho hay hai hoả tiễn tầm trung (intermediate range) Musudan phóng lên thì hoả tiễn thứ nhất bị xem như thất bại. Chiếc thứ hai đạt đuợc tầm cao trên đường bay hướng về Nhật nhưng chỉ đạt được khoảng xa là 400 km (250 dặm).

Cuộc thử nghiệm được Bắc Hàn đặt tên là “Hwasong-10” có nghĩa là Hoả Tinh theo tiếng Hàn, nhưng lần này không có cảnh báo gì cho các nước lân cận.

Thông Tấn Xã Bắc Hàn trích dẫn lời lãnh tụ họ Kim cho rằng họ chắc chắn đạt được khả năng tấn công toàn diện và thực sự vào bất cứ hoạt động nào của Mỹ tại vùng Thái Bình Dương hiện nay.

Những hoả tiễn trên được phóng từ các bệ phóng lưu động, loại hoả tiễn được thiết kế với mục tiêu phải đạt tới tầm xa hơn 3000 km (1,860 dặm) theo lý thuyết, có nghĩa rằng Nhật và các lãnh thổ của Mỹ như Guam đều nằm trong tầm bay, nếu thành công.

Theo Ngũ Giác Đài, cuộc thử nghiệm hoả tiễn lần này khiến Mỹ phải tăng cường phòng vệ tốt hơn nữa. Theo một phát ngôn viên quân sự Nam Hàn thì chiếc hoả tiễn phóng lần 2 vào hôm qua đã chứng tỏ Bắc Hàn có đạt được một tiến bộ kỹ thuật cho động cơ hoả tiễn, tuy nhiên cho rằng thành công thì không đáng, do đường bay của hoả tiễn không bình thường.

Nhật và Nam Hàn cho biết hoả tiễn đã đạt được cao độ 1000 km. Các chuyên gia cho rằng Bắc Hàn cố tình tăng góc độ phóng để vượt qua lãnh thổ của Nhật.

Hiện nay Nhật, Nam Hàn, Hoa Kỳ cùng Liên Hiệp Quốc đều đồng loạt lên án hành động ‘ngoan cố’ trên của Kim Jong Un, hứa hẹn sự tăng gia trừng phạt nặng nề thêm của quốc tế.
Đinh Hoa Lư (Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img