Sunday, March 26, 2023
spot_img

Bắc Hàn hy vọng phát triển hạt nhân mạnh mẽ trong năm 2017

 

Cali  Today News – Bình Nhưỡng xem năm 2017 là thời gian tốt nhất để thúc đẩy chương trình hạt nhân, lợi dụng tình hình thay đổi lãnh đạo ở Hoa Kỳ và Nam Hàn, theo tiết lộ từ một viên chức cao cấp Bắc Hàn đào tẩu sang Nam Hàn.

Ông Thae Yong-ho, cựu phó đại sứ Bắc Hàn ở London, là một quan chức cao cấp nhất của miền Bắc đào tẩu trong gần hai thập niên qua. Vào hôm thứ ba, lần đầu tiên xuất hiện trước các ký giả bên ngoài kể từ khi đào tẩu từ tháng 8, ông Thae thận trọng lưu ý, vì là nhân viên ngoại giao nên ông không được tường tận về chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn.

Thae cũng cho biết, Bình Nhưỡng tự tin rằng Trung Quốc sẽ không trừng phạt quá nặng tay chương trình hạt nhân của họ do lo ngại nếu miền Bắc sụp đổ sẽ tạo sự thân Mỹ, thống nhất biên giới Nam-Bắc Hàn. “Bắc Hàn biết điểm yếu này của Trung Quốc,” ông Thae nói, “Một khi Kim Jong Un còn nắm quyền lực thì Bắc Hàn sẽ không bao giờ từ bỏ vũ khí hạt nhân, thậm chí được tặng thưởng $1 nghìn tỉ hay $10 nghìn tỉ Mỹ kim.”

Cũng theo ông Thae, Chủ tịch cộng sản Kim không xem chương trình vũ khí hạt nhân là vật dùng để mặc cả nhưng lại được dùng để đối phó với Washington và Seoul dưới tư cách là quốc gia sở hữu hạt nhân.

Năm nay, Bắc Hàn đã thực hiện hai cuộc thử nghiệm hạt nhân và đã phóng hơn 20 hoả tiễn đạn đạo, và thề sẽ tiếp tục phát triển đầu đạn hạt nhân có thể vươn tới Hoa Kỳ.

Tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên bố sẽ cho phép Nhật và Nam Hàn phát triển vũ khí nguyên tử để ngăn chặn Bắc Hàn. Tuyên bố này nhận được chỉ trích từ chính quyền Obama, cho rằng ý tưởng đi ngược lại chính sách không phổ biến hạt nhân kéo dài hàng thập niên. Mặc dù gọi Kim là “thằng điên” nhưng ông Trump để mở khả năng sẵn sàng hội kiến ông ta.

Là một viên chức ngoại giao từng làm việc ở Đan Mạch và Thuỵ Điển trước khi được bổ nhiệm đến Đại sứ quán Bắc Hàn ở London cách đây 10 năm, ông Thae cũng bày tỏ sự bất bình về cuộc sống nhân viên ngoại giao ở ngoại quốc. Theo ông Thae, lương đại sứ Bắc Hàn chỉ $900 đến $1100 Mỹ kim một tháng, vì vậy nhân viên ngoại giao đoàn phải tìm kiếm công việc làm thêm bên ngoài, và sống chung bên trong đại sứ quán để tiết kiệm chi phí.

Nhưng ông cho biết thêm, mình được hưởng thứ xa xỉ mà giới quan chức trong nước không thể nào có, đó là được truy cập internet, có thể đọc tin tức từ khắp nơi, từ Nam Hàn, kể cả những thông tin cập nhật về những cuộc sống những người đào tẩu từ Bắc Hàn. Chính quyền cộng sản độc tài rất sợ thông tin bên ngoài ảnh hưởng đến dân chúng, chính vì vậy họ giám sát nhân viên ngoại giao về nước lan truyền tin tức bên ngoài.

Trong khi Nam Hàn ca ngợi sự đào tẩu của ông Thae, cho thấy dấu hiệu trung thành đang giảm sút trong giới chức sắc ở Bình Nhưỡng thì miền Bắc gọi ông là “cặn bã,” bỏ chạy sau khi biển thủ tiền chính phủ và quấy rối tình dục trẻ em. Ông Thae mạnh mẽ bác bỏ cáo buộc này.

Bình Nhưỡng thông thường buộc nhân viên ngoại giao để thân nhân lại, giữ họ làm con tin nhằm ngăn chặn đào tẩu, nhưng ông Thae may mắn có thể trốn sang Nam Hàn cùng với vợ và hai con.

Hương Giang (Theo NY Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT