Sunday, December 3, 2023
spot_img

Bắc Hàn: Hỏa tiễn bắn tới Mỹ là điều “không thể tránh khỏi”

Reuters – Bắc Hàn phát biểu hôm thứ Bảy tại Hội đồng Liên Hiệp Quốc rằng hỏa tiễn bắn vào lục địa Mỹ là điều “không thể tránh khỏi” vì “Ngài Tổng thống độc ác” Donald Trump đã gọi vị lãnh đạo Bắc Hàn là “Người hỏa tiễn”, và căng thẳng tiếp tục leo thang về vấn đề vũ khí hạt nhân và chương trình hỏa tiễn .

Ngoại trưởng Bắc Hàn – ông Ri Yong Ho đã phát biểu tại Hội đồng Liên Hiệp Quốc vài giờ sau khi máy bay đánh bom có người lái Air Force B-1B Lancer của Mỹ bay qua vùng không phận quốc tế nằm ở phía Đông Bắc Hàn để phô diễn lực lượng quân sự mà ông Trump có thể sử dụng.

Bài phát biểu của ông Ri đánh dấu một tuần căng thẳng giữa Hoa Thịnh Đốn và Bình Nhưỡng, với tổng thống Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-Un xúc phạm lẫn nhau. Ông Trump gọi ông Kim là “người điên” (madman) vào thứ Sáu, một ngày sau khi ông Kim gọi ông Trump là “lão già Mỹ lẩm cẩm bị rối loạn thần kinh” (mentally deranged U.S. dotard).

Vào thứ Bảy, ông Ri đã gọi ông Trump là “một người bị rối loạn thần kinh hoang tưởng và tự mãn” đang cố biến Liên Hiệp Quốc thành một “ổ côn đồ”. Ông Ri nói rằng ông Trump với chính là người “muốn tự sát” chứ không phải Lãnh đạo Kim Jong-un.

“Tổng thống độc ác” đang giữ chiếc ghế quyền lực Mỹ.

Ông Ri nói rằng Bình Nhưỡng sẵn sàng tự vệ nếu Mỹ có bất kỳ dấu hiệu nào nhằm “tiến hành các hoạt động tiêu diệt đối với lãnh đạo Bắc Hàn hoặc tấn công quân sự vào Bắc Hàn.”

Ông Ri nói tại cuộc họp thường niên của các lãnh đạo thế giới rằng: “Chúng tôi sắp đạt được bước cuối cùng trong chương trình hạt nhân quốc gia.”

Ông cũng nói rằng các lệnh trừng phạt không có tác dụng với Bình Nhưỡng và họ sẽ không ngừng phát triển chương trình vũ khí hạt nhân, với mục tiêu cuối cùng là “cân bằng quyền lực với Mỹ”.

Photo Credit: AP

Ông Trump đã thông báo các lệnh trừng phạt mới hôm thứ Năm sẽ nhằm vào các công ty và tổ chức tài trợ hoặc giao thương với Bắc Hàn.

Hồi đầu tháng này, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đồng loạt thông qua nghị quyết trừng phạt đối với Bình Nhưỡng vì chương trình hạt nhân và hỏa tiễn đạn đạo của nước này.

Ngũ Giác Đài cho hay những máy bay đánh bom của Mỹ đã bay đến vùng phi quân sự chia tách giữa Bắc và Nam Hàn, đó là nơi xa nhất mà bất cứ máy bay ném bom hay chiến đấu nào của Mỹ từng bay đến trong thế kỷ 21 này.

Phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài Dana White nói: “Nhiệm vụ là để chứng minh rằng Tổng thống Mỹ có rất nhiều lựa chọn để đánh bại bất kỳ lời đe dọa nào.”

“Chúng tôi đã chuẩn bị để sử dụng toàn bộ khả năng quân sự nhằm bảo vệ quê hương Mỹ và các đồng minh của mình.”

Bắc Hàn đã phóng hàng tá hỏa tiễn  trong năm nay, một số đã bay qua Nhật Bản. Họ đẩy mạnh chương trình đầu đạn hỏa tiễn  để nó có thể bắn đến lục địa Mỹ.

Bình Nhưỡng đã thử bom nguyên tử lần thứ 6 cũng là lần gần nhất vào ngày 3 tháng 9 và đe dọa sẽ thử một trái bom hydrogen trên Thái Bình Dương.

Ông Ri đã gặp Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc – ông Antonio Guterres sau khi phát biểu xong. Ông Guterres đã bày tỏ quan ngại về sự căng thẳng đang leo thang, Liên Hiệp Quốc cho hay.

Ngũ Giác Đài nói rằng máy bay đánh bom B-1B đã bay từ đảo Guam và bay cùng với Air Force F-15C Eagle của Mỹ xuất phát từ Okinawa, Nhật Bản. Lần trước, các máy bay ném bom chỉ diễn tập trên vùng không phận phi quân sự quốc tế ở phía Nam.

Các nhà chức trách và chuyên gia cho hay, một cơn động đất nhẹ xảy ra ở gần nơi thử nghiệm hỏa tiễn  của Bắc Hàn không phải là nhân tạo, làm giảm mối lo ngại là nước này vừa có một đợt thử nghiệm hỏa tiễn khác.

Giới chức Địa chấn Trung Quốc nói rằng trận động đất có những đặc điểm rung chuyển tự nhiên chứ không phải là dư chấn của một vụ nổ hạt nhân.

CTBTO, hay Tổ chức Hiệp ước Kiểm tra Toàn diện, giám sát các cuộc thử hạt nhân, và các quan chức của cơ quan khí tượng học Nam Hàn cũng tin rằng đây là một trận động đất tự nhiên.

Cơ quan Khí tượng học Nam Hàn nói rằng trận động đất này khoảng 3.0 độ, được phát hiện ở 49 km từ Kilju thuộc tỉnh Bắc Hamgyoung, nơi có địa điểm thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri.

Tất cả những cuộc thử nghiệm hạt nhân đều gây ra những trận động đất 4.3 độ hoặc hơn. Lần gần nhất là 6.3 độ.

Căng thẳng đang tiếp tục leo thang khi Bình Nhưỡng thử nghiệm hỏa tiễn  lần thứ 6, kéo theo một loạt các lệnh trừng phạt mới.

Tổng thống Trump nói tại Liên Hiệp Quốc vào thứ Ba rằng Mỹ sẽ “hủy diệt hoàn toàn” Bắc Hàn nếu nước này đe dọa Mỹ và các đồng minh.

Mỹ và Nam Hàn vẫn đang trong tình trạng chiến tranh với Bắc Hàn bởi vì cuộc chiến 1950 – 1953 kết thúc bằng một hiệp định đình chiến chứ không phải là một hiệp định hòa bình.

Bắc Hàn cáo buộc Mỹ có âm mưa xâm lược và thường xuyên đe dọa tiêu diệt nước này và các đồng minh Châu Á.

Nam Phố

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img