Sunday, December 4, 2022
spot_img

Bắc Hàn gửi tin vừa “đe doạ” vừa “năn nỉ”

Cali Today News – Bắc Hàn đang gia tăng đe doạ các lực lượng Hoa Kỳ tại bán đảo Triều Tiên cũng như đã gửi 95 email cùng fax cho Nam Hàn đòi hỏi một hội nghị hai bên cho vấn đề thống nhất vào tháng Tám.

Thông Tấn Xã Bắc Hàn KCNA phát đi tuyên bố của Bắc Hàn vừa kết tội Hoa Kỳ và Nhật đã thực hiện “Một cuộc tập trận chung với mục đích thực hiện cuộc tấn công hạt nhân đầy tội ác.” vào Bắc Hàn. Tuyên bố này còn chứng dẫn thêm sự xuất hiện của phi cơ chiến lược B-52 Stratofortress của Mỹ gần Nam Hàn trong tháng Sáu vừa qua.

Bình Nhưỡng kết tội Hoa Kỳ hiện nay đang có những hành động mang lại “tối đa” nguy cơ cuộc chiến hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Với lý do này Mỹ không còn vị trí nào để đứng ra yêu cầu chuyện phi hạt nhân hoá tại đây được nữa.

Tờ báo của Đảng Công Nhân Bắc Hàn còn đe doạ nếu Mỹ chỉ can thiệp nhỏ vào chủ quyền cùng sự tồn tại vào Bắc Hàn thì “các căn cứ quân sự của đế quốc Hoa Kỳ sẽ ngập chìm trong biển lửa.”

Bộ máy tuyên truyền Bắc Hàn vẫn rập khuôn các ‘game’ doạ dẫm ‘cũ rích’ từ trước đến nay, thực hiện các video phóng hoả tiễn tầm trung tấn công ào ạt vào lục địa Hoa Kỳ cùng các căn cứ quân sự tại Nam Hàn.

Ahn Chan-il, một người đào tỵ từ Bắc Hàn trước đây, nay lãnh đạo Học Viện Thế Giới Nghiên Cứu về Bắc Hàn cho rằng những trận “giặc miệng” hiện nay có mục đích cho thế giới biết về quyền lực cùng sự cai trị của Kim Jong Un. Ngoài ra Bình Nhưỡng cũng có ý “khoe khoang” với thế giới biết về chính sách ngoại giao cùng kể cả chính sách với Nam Hàn ra sao.

Song song, Bắc Hàn vừa liên tục gữi nhiều điện thư đề nghị với Nam Hàn họp bàn chuyện thống nhất nhân kỷ niệm 71 năm bán đảo này độc lập với chế độ thuộc địa của Nhật trước đây.

Sao lại có những đề nghị đi theo những lời đe doạ nói trên?

Nam Hàn cho biết có trên 95 điện thư yêu cầu Seoul thương thảo. Nhưng theo Nam Hàn nhất là dưới thời nữ tổng thống Park Geun-hye thì Bắc Hàn phải dẹp đi các hành động khiêu khích cùng kèm thêm các hành động thực sự giải toả chương trình hạt nhân, mới hi vọng Seoul ngồi vào bàn thương thảo với Bắc Hàn.

Đinh Hoa Lư (UPI)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments