Friday, March 1, 2024

Bắc Hàn gửi thông điệp hiếm hoi thống nhất với Nam Hàn

AP – Bắc Hàn đã gửi một thông điệp hiếm hoi cho “tất cả người dân ở trong và ngoài nước” vào thứ năm, Thông báo nói rằng họ nên tạo ra một bước đột phá để thống nhất hai miền Triều Tiên mà không có sự trợ giúp của các nước khác.

Kim Jong Un kêu gọi tất cả người dân Bắc Hàn nên “thúc đẩy liên lạc, đi lại, hợp tác giữa Bắc Hàn và Nam Hàn” trong khi Bình Nhưỡng sẽ “đập tan” mọi thách thức đối với việc thống nhất bán đảo Triều Tiên.

Thông báo được đưa ra sau cuộc họp chung của chính phủ và đảng Lao động Bắc Hàn, cho biết người Bắc Hàn nên có động lực mạnh mẽ để giải quyết căng thẳng quân sự và tạo ra một bầu không khí yên bình trên bán đảo Triều Tiên.

Kim Jong Un được chào đóng bởi các sinh viên Bình Nhưỡng. Photo Credit: Reuters

Hãng thông tấn chính thức của Bắc Hàn cho hay căng thẳng quân sự ở bán đảo Triều Tiên là “trở ngại cơ bản” cho việc cải thiện mối quan hệ liên Triều và thống nhất.

Các cuộc tập trận quân sự chung với “lực lượng bên ngoài” đã cho thấy không hữu ích cho sự phát triển quan hệ giữa Bắc Hàn và Nam hàn.

Bắc Hàn không cung cấp chi tiết lý do tại sao cuộc họp đã được tổ chức nhưng tuyên bố chỉ ra rằng, cuộc họp nhằm hỗ trợ lời phát biểu của lãnh đạo Kim Jong Un về sự thống nhất liên Triều. Năm nay có ý nghĩa cho cả Bắc và Nam Hàn vì là ngày kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Bắc Hàn trong khi Nam Hàn sẽ tổ chức Thế vận hội mùa đông vào tháng tới.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img