Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Bắc Hàn Giam Giữ Công Dân Mỹ Thứ Ba

Cali Today News – Bình Nhưỡng, Bắc Hàn đang bắt giữ một công dân Mỹ, nhân viên chính phủ công bố ngày Chủ Nhật. Hiện tại có ba công dân Mỹ bị giam cầm tại Bắc Hàn.

Tony Kim, có tên Đại Hàn là Kim Sang-duk, đã bị giam ngày thứ Bảy theo lời tường thuật của Park Chan-mo, hiệu trưởng của trường Đại Học Bình Nhưỡng Ngành Khoa Học và Kỹ Thuật

Park nói rằng Kim, khoảng 50, dạy ngành kế toán tại trường đại học độ một tháng. Ông ta nói Kim bị bắt giữ tại phi trường quốc tế Bình Nhưỡng khi ông Kim đang định rời Bắc Hàn.

Văn phòng Chính Phủ Mỹ nói đang chú ý đến việc một công dân bị giam giữ tại Bắc Hàn. Việc bảo vệ công dân Mỹ là một trong những điều ưu tiên nhất của chính phủ. Trong trường hợp này Mỹ sẽ làm việc qua trung gian của Tòa Đại Sứ Thụy Điển.

Photo Courtesy: Reuters

Văn phòng chính phủ không tuyên bố gì thêm. Tòa Đại Sứ Thụy Điển tại Bình Nhưỡng cũng đang quan tâm đến sự kiện một công dân Mỹ gốc Đại Hàn bị giam giữ và sẽ tiến hành các thủ tục trung gian về việc giam giữ này cho Mỹ vì hai nước này không có chính sách ngoại giao.

Ông Park nói Kim có dạy Khoa Học và Kỹ Thuật tại trường Đại Học Yanbian của Trung Quốc trước khi đến Bình Nhưỡng. Ông ta thêm rằng ông được thông báo chuyện Kim Sang-duk bị bắt giữ, và việc này không dính líu đến việc dạy học Kim.

Tối Chúa Nhật văn phòng truyền thông Bắc Hàn chưa thông báo về vụ bắt giữ này. Sự kiện xảy vào lúc tình hình rất căng thẳng giữa hai quốc gia và sự bắt giam một công dân Mỹ sẽ tình hình tồi tệ thêm giữa Mỹ và Bắc Hàn.

Vào ngày thứ Bảy, Bắc Hàn tuyên bố “Sức mạnh của Mỹ sẽ không bao giờ bắt nạt được Nhân Dân Cộng Hòa Dân Chủ Đại Hàn (The Democratic People’s Repulic of Korea, DPRK).

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn công bố, “DPRK sẽ phản ứng bằng vũ lực nếu một cuộc chiến tranh xảy ra, bất cứ chiến tranh gì, nguyên tử, tên lữa và chắc chắn sẽ chiến thắng cuộc chiến chống lại đế quốc Mỹ.” Phát ngôn viên này buộc tội ban quản trị của Tổng Thống Trump đã đưa ra quá nhiều rác rưởi, mang máy bay có vũ khí hạt nhân đe dọa vùng biển và lãnh thổ Bắc Hàn, đặc biệt sự có mặt của Hàng Không Mẫu Hạm USS Carl Vinson đang có mặt trong vùng biển gần Bắc Hàn.

Năm ngoái Otto Warmbier, lúc đó là một sinh viên 21 tuổi của trường Đại Học Virginia, ở vùng ngoại ô Cincinnati, đã bị kết án 15 năm khổ sai sau khi anh ta nhận tội đã ăn cắp một ‘băng rôn’tuyên truyền của chế độ

Phóng viên CBS Seth Doane tường thuật năm ngoái, Warmbier viếng thăm Bắc Hàn 5 ngày và đã bị bắt giữ tại phi trường quốc tế Bình Nhưỡng khi định đáp máy bay đi Trung Quốc.

Kim Dong Chul sinh tại Nam Hàn, có quốc tịch Mỹ đang thọ án mười năm vì tội làm gián điệp.

Một người ngoại quốc khác, mục sư người Gia Nã Đại đang bị giam giữ tại Bắc Hàn. Hyeon Soo Lim sanh tại Nam Hàn có quốc tịch Gia Nã Đại lãnh án tù chung thân năm 2015 với cáo trạng dùng tôn giáo để chống phá chính phủ Bắc Hàn. Tuyên truyền giúp Mỹ Quốc và Nam Hàn với nhân dân chống đối chế độ Bắc Hàn.

Ngọc Thạch (Theo CBS)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments