Friday, February 3, 2023
spot_img

Bắc Hàn: Đương đầu lệnh trừng phạt mới với Bắc Kinh lạnh nhạt

MSN –  Các nhà phân tích nhận thấy Trung Quốc đang chuyển hướng trong chính sách đối với Bình Nhưỡng, và mặc dù được cho là đang bị quốc tế cô lập quốc tế, nhưng Bắc Hàn vẫn có các bí mật với các cộng tác kinh doanh, và có vẻ muốn tiến gần Nga.

Bắc Hàn đang phải đối diện với một loạt biện pháp trừng phạt quốc tế, nhưng vẫn còn rất nhiều cách để chính quyền Bình Nhưỡng ẩn núp có thể kinh doanh.

Mặc dù có điều kiện hạn chế, nền kinh tế tổng thể của nước này đã tăng 3,9% trong năm ngoái – nhanh nhất kể từ năm 1999. Bình Nhưỡng đã có dịch vụ kinh doanh với ít nhất 80 quốc gia trong thời gian đó, theo tường trình các số liệu của Chính quyền Nam Hàn.

 Chưa rõ là nền kinh tế của Bắc Hàn đang ở đâu trong năm nay, nhưng tình hình ngày càng khó khăn hơn cho đất nước này: Hoa Kỳ đã công bố thêm các lệnh trừng phạt trong tuần này sau khi Tổng thống Donald Trump đưa nước này trở lại danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố.

Quan hệ Trung Quốc

Khi thế giới trở nên cứng rắn hơn với Bắc Hàn, các nhà lãnh đạo trong Bình Nhưỡng cầu cưú với đồng minh ở Bắc Kinh để giảm bớt những rắc rối của họ. Nhưng mối quan hệ đó đang có dấu hiệu phai mờ.

Trung Quốc chiếm hơn 80% dịch vụ thương mại của Bắc Hàn và được cho một nước giúp đỡ chế độ Bình Nhưỡng rất nhiều, tuy nhiên các nhà phân tích nói rằng Trung Quốc đã trở nên quyết đoán hơn trong năm nay về việc thực hiện áp lực lên đồng minh của mình.

Andrei Lankov, giáo sư tại Đại học Kookmin ở Seoul và là một chuyên gia nghiên cứu bán đảo Triều Tiên, đã viết  vào thứ Hai rằng có một “sự quay lưng trong chính sách với Bắc Hàn của Trung Quốc”.

Ông trích dẫn sự ủng hộ mạnh mẽ của Trung Quốc đối với nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, nhất là về vấn đề Bắc Hàn – một hành động mà ông nói làm ngạc nhiên nhiều nhà quan sát, kể cả ông.

Ông nói thêm rằng các nhà hoạch định chính sách và học giả Trung Quốc đang nói rằng “Trung Quốc đã có đủ và nên chuyển sang một chính sách nghiêm khắc hơn.”

Trong tuần qua, Trung Quốc đã cho một phái đoàn đặc biệt tới Bắc Hàn lần đầu tiên kể từ tháng Hai năm ngoái. Các nhà quan sát Trung Quốc coi chuyến đi bốn ngày là quan trọng, nhưng hậu quả của nó không rõ ràng ngay lập tức.

Về phần mình, Bắc Hàn có thể sẽ cảm nhận được những ảnh hưởng của cách tiếp xúc mới của đồng minh lớn nhất của mình.

Trung Quốc đã công bố số liệu tháng trước cho thấy xuất khẩu nhiên liệu của họ sang Bắc Hàn giảm mạnh trong tháng Chín. Nhập khẩu than của Bắc Hàn giảm 71,6% so với năm ngoái, trong khi xuất khẩu xăng dầu giảm 99,6%.

Photo Credit: AP

Nhịp cầu về Nga

Với sự lạnh nhạt rõ ràng với Bắc Kinh, không có gì ngạc nhiên khi Bắc Hàn đang tìm kiếm để có một đồng minh khác.

Tháng 5, các phương tiện truyền thông cuả nước này báo cáo rằng nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un đã gửi lời chúc mừng năm mới âm lịch tới Tổng thống Nga Vladimir Putinbefore trước khi ông liên lạc với bất kỳ nhà lãnh đạo quốc tế nào khác.

Moscow có một lịch sử lâu dài với Bắc Hàn, Liên Xô chiếm gần một nửa dịch vụ thương mại nước ngoài của Bình Nhưỡng trong gần 30 năm cho đến khi Liên Bang Sô Viết  sụp đổ vào những năm 1990.

Nga dường như đang tăng cường sự tham gia của mình một lần nữa. Tháng trước, một công ty viễn thông lớn của Nga được cho là cung cấp kết nối internet tới Bắc Hàn

Liên kết mới đến vào thời điểm khi Bộ Tư lệnh Trung Quốc-Hoa Kỳ đang tiến hành các cuộc tấn công chống lại các tin tặc Bắc Hàn, The Washington Post đưa tin.

Sự hợp tác đang được tiến hành. Một dịch vụ phà mới đã được đưa ra hồi tháng Năm để vận chuyển hàng hóa giữa Bắc Hàn và cảng Vladivostok của Nga, trong khi hãng tin của Nga đưa ra kế hoạch mở rộng đường sắt nối giữa hai nước.

Tuy nhiên, khối lượng thương mại chính thức năm ngoái chỉ đạt 77 triệu USD, giảm từ 113 triệu USD vào năm 2013.

Đó là một tiếng kêu cứu từ khi mà Bộ trưởng Phát triển Viễn Đông của Nga tuyên bố vào năm 2015 rằng Moscow muốn tăng khối lượng thương mại với Bắc Hàn lên 1 tỷ đô vào năm 2020.

Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý rằng việc cung cấp dầu của Nga tới Bắc Hàn không xuất hiện trên số dữ liệu hải quan chính thức, ước tính rằng khối lượng thương mại thực tế ít nhất ba lần cao hơn so với số liệu được ghi nhận.

Tài liệu cho quỷ I năm 2017 cho thấy thương mại của Nga với Bắc Hàn đã tăng gấp đôi lên 31,4 triệu đô la.

Các nhà khoa học cho biết, sự hậu thuẫn của Nga đối với Bắc Hàn phục vụ cho một số mục tiêu chiến lược dự báo hình ảnh của Nga như một nhà môi giới quốc tế và củng cố hình ảnh của nước Nga như là một cường quốc.

Tuy nhiên, có thể vẫn còn mù mờ chưa rõ làm thế nào để Moscow phát triển mối quan hệ của họ với Bình Nhưỡng.

Benjamin Katzeff Silberstein, một nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại theo dõi nền kinh tế của Bắc Hàn, nói với CNBC qua email rằng “vào cuối ngày, thật khó để nói chắc chắn chính xác những gì mà thương mại Bắc Hàn tiến hành và với ai . “

Ông nói: “Thương mại của Bắc Hàn với các nước khác Trung Quốc dưới nhiều hình thức khác nhau có lẽ lớn hơn nhiều so với chúng ta thường nhận ra.  Điều đó với Nga đặc biệt có thể sẽ tăng lên trong vài năm tới tùy thuộc vào cách môi trường quốc tế phát triển “.

Bấm vào đây để xem những videos cần xem

Một cách chính thức, xuất khẩu hàng đầu của Bắc Hàn là than và hàng dệt, nhưng các giao dịch kinh doanh của họ vượt xa những sản phẩm đó, mở rộng sang bán vũ khí và xuất khẩu lao động.

Liên Hiệp Quốc ước tính hơn 50.000 công nhân Bắc Hàn đang làm việc ở nước ngoài, phần lớn ở Trung Quốc và Nga, nhưng cũng ở các nước như Malaysia, Qatar, Ethiopia và Ba Lan.

Bình Nhưỡng làm ra được khoảng từ 1,2 tỷ USD đến 2,3 tỷ USD từ lao động của người dân, chủ yếu là trong lãnh vực lâm nghiệp và xây cất. Để so sánh, khối lượng thương mại của Bắc Hàn đạt 6,5 tỷ USD trong năm ngoái.

Theo nguồn tin của Nam Hàn, Bình Nhưỡng cũng đã bán 300 triệu đô la vũ khí vào năm 2015.

Các tàu vận chuyển vũ khí đôi khi bị chặn lại cho một số khách hàng – một danh sách bao gồm: cơ quan chính phủ Syria, Ai Cập, Yemen và Cuba.

Chính phủ bí mật có những mối quan hệ thương mại sinh lợi với một số nước Châu Phi, và hàng hoá giao dịch với Bắc Hàn trên khắp Châu Phi trị giá hơn 100 triệu đô la một năm.

Liên Hiệp Quốc đang điều tra 7 nước Châu Phi vì có thể vi phạm các biện pháp trừng phạt của họ đối với Bắc Hàn, chẳng hạn như đưa các dự án xây cất và mua bán vũ khí.

Các dự án ở nước ngoài như Mansudae thuộc sở hữu chính quyền Bắc Hàn được cho là nằm sau những hoạt động thương mại ở Châu Phi. Một số dự án bao gồm công trình xây cất ở Namibia, cũng như các bức tượng khổng lồ, hầu hết là các nhà lãnh đạo cách mạng Châu Phi.

Liên Hiệp Quốc đã chấm dứt tình trạng bán các bức tượng khổng lồ theo chủ nghĩa xã hội của Bắc Hàn trong năm nay để phản ứng lại các cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân mà Bình Nhưỡng tiến hành vào tháng Chín.

Ngọc Thạch (Theo MSN)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments