Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Bắc Hàn “dịu giọng” sau nhiều tháng hung hăng

 

CNN – Bắc Hàn đã có dấu hiệu hòa hoãn hơn sau nhiều tháng làm tình hình sôi sục ở bán đảo Triều Tiên. Trong 10 tháng đầu năm nay, Bắc Hàn đã bắn 22 hỏa tiễn các loại và cho thử bom khinh khí khiến thế giới lên án.

Ngoài ra trong ‘trận giặc ngôn ngữ’ qua lại, Bình Nhưỡng thường đe dọa sẽ bắn hỏa tiễn vào vùng biển gần đảo Guam và còn nói sẽ cho thử bom khinh khí trên vùng biển của Thái Bình Dương.

Nhưng hoạt động ‘nổi bật’ nhất của Kim Jong Un được loan báo hôm qua là chuyện nhà lãnh tụ độc tài này cùng với vợ đi thăm viếng một công ty sản xuất mỹ phẩm. Hãng tin KCNS cho hay: “Lãnh tụ rất vui khi nói có nhiều sản phẩm đa dạng và phẩm chất tốt, bao bì và cách trình bày cũng rất khá”

Hôm thứ hai 30/10 báo Rodoang Sinmun của Bắc Hàn rêu rao là Bắc Hàn có khả năng phóng vệ tinh lên vũ trụ, theo tin từ Yonhap cho biết. Cử chỉ này cho thấy Bình Nhưỡng có âm mưu sẽ thử hỏa tiễn liên lục địa với sự giúp đỡ của vệ tinh.

Photo Credit: AP

Tờ báo của Bắc Hàn cũng chỉ trích ‘các hành vi quân sự mạnh mẽ của Hoa Kỳ, có vẻ muốn chen vào tình hình bán đảo Triền Tiên’. Tuy nhiên các quan sát viên cho thấy lời lẽ của tờ báo không còn quá hung hăng và không còn lời de dọa nào được đưa ra.

Nhưng Hoa Kỳ và các đồng minh không giảm sức ép mạnh mẽ lên Bắc Hàn khi hôm thứ hai các viên chức Mỹ, Nhật và Nam Hàn ra thông báo cảnh cáo nghiêm khắc Bắc Hàn.

Hôm cuối tuần Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis cho hay “Washington sẽ không chấp nhận một Bắc Hàn có vũ khí nguyên tử và bất cứ hành động nào mà Bắc Hàn sử dụng vũ khí nguyên tử sẽ bị trừng trị một cách khủng khiếp và hữu hiệu”

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments