Thursday, December 8, 2022
spot_img

Bắc Hàn đe dọa”làm đắm” Nhật và biến Hoa Kỳ thành “tro bụi và tăm tối”

Reuters – Một cơ quan của chính phủ Bắc Hàn hôm thứ năm 14/9 đã lên tiếng đe dọa sẽ sử dụng vũ khí nguyên tử để “làm đắm” Nhật Bản và biến Hoa Kỳ thành “tro bụi và tăm tối” vì đã hổ trợ cho Hội Đồng Bảo An của LHQ trong đợt trừng phạt mới nhất nhắm vào Bắc Hàn.

Ủy Ban Korea Asia-Pacific Peace Committee, vốn quản lý các giao tiếp hải ngoại và tuyên truyền của Bắc Hàn, cũng lên tiếng kêu gọi đòi giải thể Hội Đồng Bảo An, vì cho cơ quan này chỉ là ‘công cụ xấu xa của các quốc gia nhận tiền của Mỹ hầu làm theo lệnh của chủ nhân’

Hãng tin KCNA của Bắc Hàn đã loan tải tin này, trong tuyên bố có đoạn như sau: “Bom nguyên tử của nguyên tắc Juche sẽ vùi dập và làm chìm 4 đảo của Nhật Bản, chúng tôi không cần sự có mặt của Nhật Bản ở gần mình”

Nguyên lý Juche là ý thức hệ của Đảng Cộng Sản cầm quyền của Bắc Hàn, pha trộn chủ nghĩa Marxism và một hình thái quốc gia chủ nghĩa một mình không cần nhờ ai, do Kim Nhật Thành, cha đẻ của Bắc Hàn, sáng lập.

Dù bị LHQ trừng phạt nhưng Kim jong Un vẫn thử vũ khí nguyên tử. Photo Credit: AP

Sau khi Trung Quốc và Nga ủng hộ nghị quyết trừng phạt mới của Hội Đồng Bảo An của Liên Hiệp Quốc, Bình Nhưỡng đã có phản ứng quyết liệt bằng cách lập lại đe dọa sẽ tàn phá Hoa Kỳ, Nhật Bản và Nam Hàn.

Tuy Bắc Hàn đe dọa dữ dội như thế nhưng Tổng Thống Moon Jae-in của Nam Hàn nói ông chống lại chuyện Nam Hàn có vũ khí nguyên tử, dù bằng cách tự chế tạo hay chấp nhận cho Mỹ mang vũ khí nguyên tử chiến thuật trở lại Nam Hàn. Vào đầu những năm 1990, Hoa Kỳ đã cho rút di toàn bộ các vũ khí nguyên tử này ra khỏi Nam Hàn.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments