Saturday, November 26, 2022
spot_img

Bắc Hàn đe dọa sẽ ‘phản công’ nếu Washington tổ chức tập trận

Reuters – Hôm thứ bảy 3/3 Bắc Hàn lên tiếng đe dọa sẽ “trả đũa Hoa Kỳ” nếu Mỹ và Nam Hàn phối hợp tập trận với nhau và Bắc Hàn cũng nói sẽ không cầu xin nhằm đàm phán gì với Hoa Kỳ cả.

Trong tuần một cố vấn an ninh quốc gia cho TT Nam Hàn cho hay Hoa Kỳ dự định sẽ tổ chức cuộc tập trận hỗn hợp này vào đầu tháng 4. Hãng tin Yonhap loan báo đây là kế hoạch tập trận mới nhất, mà Bình Nhưỡng luôn mô tả là những “đe dọa” nhắm vào họ.

Hãng tin KCNA của Bắc Hàn bình luận là ‘các cuộc tập trận như thế sẽ làm tổn hại đến các nổ lực nhằm đưa đến một bán đảo Triều Tiên có được hòa bình’

Hãng tin này viết như sau: “Nếu Hoa Kỳ tổ chức tập trận chung mà vẫn tiến hành các biện pháp trừng phạt nhắm vào chúng tôi, chúng tôi sẽ phản công lại bằng cách thức riêng của mình và lúc đó Hoa Kỳ sẽ nhận lãnh hoàn toàn trách nhiệm, nếu có hậu quả gì xảy ra”

Photo Credit: Reuters

Vào ngày 23 tháng 2, Hoa Kỳ loan báo đưa ra những biện pháp trừng phạt rộng lớn và gay gắt nhất nhắm vào Bắc Hàn. TT Trump còn cảnh báo là ‘giai đoạn thứ nhì’ này sẽ có những hậu quả khốc hại cho thế gới nếu như biện pháp trừng phạt không tỏ ra có hiệu lực.

Tuy chỉ trích gay gắt những trừng phạt đơn phương mà Washington áp đặt lên Bắc Hàn, nhưng Bình Nhưỡng cũng cho thấy có dấu hiệu muốn đàm phán với Hoa Kỳ trong tháng 2, khi một phái đoàn Bắc Hàn đến Nam Hàn dự TVH Olympic Mùa Đông 2018.

Hôm thứ bảy 3/3 Bắc Hàn lập lại ý định này, nhưng nói thêm ‘phải không được có điền kiện tiên quyết nào cả mới được’, trong lúc Tòa Bạch Ốc nói đàm phán với Bắc Hàn là nhằm chấm dứt chương trình vũ khí nguyên tử của họ.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments