Sunday, May 28, 2023
spot_img

Bắc Hàn đe doạ sẽ đánh chìm khu trục hạm USS Carl Vinson

Cali Today news – Bắc Hàn vào hôm chủ nhật tuyên bố sẵn sàng đánh chìm khu trục hạm Hoa Kỳ để chứng minh sức mạnh quân sự. Đây được xem diễn biến căng thẳng mới nhất trước cuộc điện đàm của Tổng thống Hoa Kỳ với Trung Quốc và Nhật.

Hoa Kỳ phái nhóm tác chiến do khu trục hạm USS Carl Vinson dẫn đầu di chuyển về vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên nhằm đối phó với quan ngại ngày càng tăng về các vụ thử nghiệm hạt nhân và phóng hoả tiễn của Bình Nhưỡng cũng như mối đe doạ từ nước này đối với Hoa Kỳ và các đồng minh Á châu.

Chính phủ Mỹ không nêu cụ thể hiện nhóm tác chiến Hải quân đã di chuyển đến đâu. Phó Tổng thống Mike Pence vào hôm thứ bảy chỉ cho biết, lực lượng này sẽ đến mục tiêu “trong vòng vài ngày tới.”

Bắc Hàn vẫn thách thức, không hề tỏ dấu hiệu nhân nhượng.

“Lực lượng cách mạng của chúng tôi trong tư thế sẵn sàng chiến đấu, đánh chìm khu trục hạm năng lượng hạt nhân của Hoa Kỳ chỉ bằng một cuộc tấn công,” tờ Rodong Sinmun – cơ quan phát ngôn Đảng Lao động Bắc Hàn – tuyên bố trong một bài xã luận. Liên tưởng khu trục hạm của Hoa Kỳ với một “quái vật kinh tởm,” bài báo còn cho rằng một cuộc tấn công, đánh chìm khu trục hạm này sẽ là “ví dụ thực tiễn chứng tỏ sức mạnh quân sự của chúng ta.”

Bài xã luận được đăng trên trang thứ ba của tờ báo trong khi hai trang đầu dành cho bài tường trình đặc biệt về chuyến thanh tra một nông trại chăn nuôi heo của Chủ tịch Kim Jong Un.

Vào tối hôm nay, Tổng thống Trump có cuộc điện đàm với đồng nhiệm Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ Tướng Shinzo Abe về vấn đề Bình Nhưỡng. Bên cạnh đó, Toà Bạch Ốc dự kiến sẽ có cuộc họp báo cáo tình hình với các Thượng nghị sĩ vào thứ tư tuần này dưới sự  chủ trì của Ngoại trưởng Rex Tillerson, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Dan Coats và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ – Tướng Joseph Dunford.

Các viên chức Hoa Kỳ và Nam Hàn trong vài tuần qua đã cảnh báo Bắc Hàn có thể tiến hành một cuộc thử nghiệm hạt nhân nữa, bất chấp cảnh báo và lệnh trừng phạt từ Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Nam Hàn hiện đang ở trong tình trạng  báo động cao. Trung Quốc – đồng minh lớn và duy nhất của Bắc Hàn – phản đối các chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng và kêu gọi các bên kiềm chế, trong khi Hoa Kỳ gây áp lực để Trung Quốc can thiệp nhiều hơn nữa để xoa dịu tình hình.

Phát biểu trong chuyến viếng thăm Hy Lạp, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng, đã đủ các hành động biểu dương lực lượng và đối đầu vậy nên hãy điềm tĩnh. “Chúng ta cần có những hành động ôn hoà và lẽ phải,” ông Vương kêu gọi.

Hương Giang (Theo Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT