Cali Today News- Nguồn tin vào hôm thứ Năm, Bắc Hàn hiện đang “lên kế hoạch’ có những phản ứng nặng nề nhất với hành động của Washington mà phía Bắc Hàn xem là hành động “tuyên bố chiến tranh” do vấn đề Mỹ đã liệt Kim Jong Un có tên trong hồ sơ đen của Mỹ.
Thông Tấn Xã Bắc Hàn KCNA vẫn dùng những từ ngữ trước đây cho sự trừng phạt của Washington nhắm vào Bình Nhưỡng là một “tội ác ghê tởm” lại còn mô tả hành động của Mỹ theo Bắc Hàn là “dám to gan đụng chạm đến phẩm giá của lãnh đạo tối cao của Bắc Hàn”.
Bộ máy tuyên truyền của Bình Nhưỡng còn xem hành động của Mỹ là “ngờ nghệch” như “con chó con mới sinh nên không biết sợ hổ” là gì?
Cuối cùng bộ máy tuyên truyền này kết luận biện pháp trừng phạt Kim Jong Un đã “vượt qua ranh giới của nhân quyền mà là một hành động thù địch nặng nề nhất để tuyên bố chiến tranh với Bắc Hàn.”
Phản ứng của chính phủ Mỹ hiện nay chỉ yêu cầu Bình Nhưỡng ngưng những tuyên bố và hành động làm gia tăng căng thẳng trong vùng.
Như tin Cali Today đã loan, Hoa Kỳ lần đầu có những biện pháp trừng phạt trực tiếp Kim Jong Un về vi phạm trầm trọng nhân quyền đối với người dân Bắc Hàn. Kim Jong Un đã bị Washington liệt vào danh sách đen 10 nhân vật và 5 chính phủ hay bộ, ngành. Phán quyết của Mỹ sẽ ảnh hưởng vào tài sản của họ nằm trong nước Mỹ.
Hiện nay, Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon hiện đang thăm Trung Cộng, hi vọng Bắc Kinh sẽ dùng ảnh hưởng của mình thuyết phục đồng minh Bắc Hàn hợp tác với quốc tế về nhân quyền. Vẫn thái độ ‘bênh vực cho đàn em’, ngoại trưởng Trung Cộng vẫn chống lại quyết định trừng phạt đơn phương của Hoa Kỳ. Bắc Kinh lập luận rằng sự vi phạm nhân quyền của Bắc Hàn “không đe doạ hoà bình và ổn định thế giới”, và sẽ tìm cách ngăn chận khi Mỹ đem ra bàn thảo tại Hội Đồng Bảo An LHQ.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết ông đã nói chuyện với Ngoại Trưởng Trung Cộng và hi vọng Bắc Kinh sẽ cùng đồng thuận với nghị quyết trừng phạt của LHQ nhằm ép Bắc Hàn từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân hiện nay.
Các nhà phân tích và ngoại giao hiện nay đang e ngại sự trừng phạt mới nhất và đơn phương của Mỹ sẽ làm Bắc Kinh ít hợp tác giúp gây sức ép với Bắc Hàn.
Tháng trước, Đại Sứ Mỹ tại LHQ Samantha Power cho biết hiện Hoa Kỳ đang truy tìm tên tuổi cụ thể các cá nhân và tổ chức liên quan đến loạt thử nghiệm hoả tiễn của Bình Nhưỡng mới đây. Theo Mỹ, rõ ràng hành động gần nhất của Kim Jong Un đã cố tình vi phạm vào lệnh cấm và trừng phạt của LHQ. Dù sao, những biện pháp nào thêm của LHQ đều cần có sự hợp tác từ phía Nga và Trung Cộng.
Đinh Hoa Lư (Huffingtonpost)