Saturday, January 28, 2023
spot_img

Bắc Hàn đang trên bờ vực tai họa trong chương trình hạt nhân

NEWSWEEK – Các nhà địa chất Trung Quốc đã cảnh cáo Bắc Hàn rằng hậu quả có thể là thảm khốc nếu họ tiếp tục thử nghiệm tại cơ sở hạt nhân miền núi Punggye-ri, tờ South China Morning Post tường trình.

CHDCND Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân thứ sáu tại cơ sở này, nằm khoảng 50 dặm từ biên giới của Trung Quốc, vào đầu tháng Chín. Sau cuộc thử nghiệm, một nhà khoa học hạt nhân Trung Quốc đã cảnh cáo rằng một cuộc thử nghiệm khác có thể làm nổ tung lên đỉnh núi và dẫn đến sự sụp đổ lớn. Tiếp theo có thể chất thải phóng xạ thổi qua biên giới vào Trung Quốc. Lời cảnh báo được đưa ra khi một phái đoàn Bắc Hàn đến gặp Viện Địa Chất Trung Quốc ở Bắc Kinh ngày 20 tháng 9.

Cuộc thử nghiệm hạt nhân vào tháng Chín của Bình Nhưỡng là sự thành công nhất. Người ta ước tính nó có năng suất 100 kiloton, nhiều gấp bảy lần so với quả bom nguyên tử của Mỹ đã phá hủy thành phố Hiroshima của Nhật trong Thế chiến II năm 1945.

Kể từ cuộc thử nghiệm, Triều Tiên đã đe dọa thử nghiệm một quả bom hydro trên biển Thái Bình Dương, việc này có thể gây nguy hiểm cho máy bay và tàu. Trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng trên đài CNN hôm thứ Tư, một viên chức đại diện cho chính phủ Triều Tiên, ông Ri Young Pil, nói với Hoa Kỳ rằng đây là mối đe dọa thử nghiệm của Bắc Hàn “theo nghĩa đen”.

Photo Credit: AP

Khi Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis thăm khu vực phi quân sự chia đôi Nam Hàn và Bắc Hàn hôm thứ Sáu, ông đã bác bỏ những hành động gần đây của Bình Nhưỡng. Nhưng ông cũng nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ mong muốn một “giải pháp ngoại giao” để giải quyết sự căng thẳng khác biệt của hai nước.

Ông Mattis nói: “Các cuộc khiêu khích của Bắc Hàn tiếp tục đe doạ đến hòa bình khu vực và thế giới bất chấp sự lên án đồng nhất của Hội Đồng Bảo An LHQ. Với tư cách là Ngoại Trưởng, ông Rex Tillerson đã nói rõ ràng: mục tiêu của chúng tôi không phải là chiến tranh mà là giải thể vũ khí hạt nhân hoàn toàn tại bán đảo Triều Tiên, và nó phải là có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược.”

Mỹ và Bắc Hàn đã là kẻ thù của nhau trong hơn nửa thế kỷ, nhưng các căng thẳng đã lên cao trong những tháng gần đây khi Bình Nhưỡng tăng cường các cuộc thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo tầm xa và vũ khí hạt nhân. Trong khi Bắc Hàn từ chối trước áp lực toàn cầu để chấm dứt chương trình hạt nhân.

Ngọc Thạch (Theo Newsweek)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments