Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Bắc Hàn đang thực hiện đe doạ và vẫn không ngừng theo dõi Nam Hàn

 

Cali Today News – Bắc Hàn từng đe doạ sẽ cho kẻ thù biết “đáp trả cụ thể” đối với kế hoạch lắp đặt hệ thống THAAD. Hiện nay thế giới tin rằng Bắc Hàn đang thực hiện.

Sau hàng loạt cuộc phóng hoả tiễn khiêu khích của Bắc Hàn, bắc buộc Ngũ Giác Đài và Nam Hàn phải đi tới thoả thuận thiết lâp dàn hoả tiễn phòng vệ THAAD để chống lại sự đe doạ rõ ràng của hoả tiễn Bắc Hàn mà 3 hoả tiễn phóng lên thêm vào ngày thứ Ba vừa qua là một chứng cớ gần nhất.

Áp lực bắt buộc Mỹ phải đặt dàn THAAD tại Nam Hàn dù cho có biểu tình chống đối và sự phụ hoạ từ Bắc Kinh. Kế hoạch THAAD giữa Mỹ và Nam Hàn manh nha từ cuộc thử bom hạt nhân lần 4 vào ngày 6 tháng Giêng năm này và thử nghiệm dạng hoả tiễn liên lục địa Musudan vào ngày 7 tháng Giêng.

Hoa Kỳ không thể không làm

Vào ngày 13 tháng Bảy, Tướng Charles Jacoby, cựu chỉ huy Trung Tâm Chỉ Huy Phòng Vệ Không Gian Bắc Mỹ (NORAD) đã có cuộc thảo luận tại Viện Hudson, ông nhấn mạnh tầm quan trọng bắt buộc Mỹ phải đặt dàn THAAD để bảo vệ bán đảo Triều Tiên và lợi ích của Mỹ. Theo ông, hiện có hàng chục ngàn binh sĩ công dân Mỹ đang sống tại đó, lực lượng Mỹ vẫn còn tại đó, họ có nhiệm vụ bảo vệ nhưng lại đang đối mặt với rủi ro từng ngày một trước hàng loạt đe doạ của những hoả tiễn đạn đạo mang được những đầu đạn giết người hàng loạt.
Do đó, cuối cùng ông kết luận Hoa Kỳ không thể bó tay không hành động.

Tướng Charles còn ví von, nếu Mỹ chỉ dùng những hoạt động quá ư khiêm tốn như “cung và tên” trong lúc Bắc Hàn phát triển và leo thang vùn vụt về vũ khí như thế thì Mỹ không cách gì bảo vệ hoà bình được cho bán đảo này.

Giám đốc CIA John Brennan cũng đồng quan điểm với tướng Charles, ông John cho rằng đặt dàn THAAD hiện nay tại Nam Hàn là một “bổn phận” về phía Hoa Kỳ. Theo ông, làm bổn phận như thế mới xác định được sự đúng đắn và chính xác cho lời cam đoan của Mỹ đối với đồng minh.

Như tin Cali Today đã loan hôm qua, tầm bay của hoả tiễn này có khoảng cách từ 300 tới 360 dặm nên nên nó có thể bay tới bất cứ đâu ở Nam Hàn. Hiện tại sự kiện này đang đe doạ vào an nguy cho 28,500 quân Mỹ đang trú đóng tại Nam Hàn và vấn đề này chắc chắn Uỷ Ban Quân Vụ Thượng Viện Hoa Kỳ phải đưa vấn đề này lên TT Obama trong thời gian khẩn cấp.

Đinh Hoa Lư (Ibtimes)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT