Tuesday, November 28, 2023
spot_img

Bắc Hàn: Mỹ đã mưu tính ám sát Kim Jong Un vào tháng Năm

Newsweek – Bắc Hàn đã phản đối mạnh mẽ “Chiến tranh chống Khủng bố” của Mỹ, cáo buộc Hoa Thịnh Đốn sử dụng nó như là một cái cớ để lật đổ các chính phủ thù địch, bao gồm cả việc mưu tính ám sát lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un vào tháng 5 vừa qua.

Cơ quan Thông tấn Trung ương Bắc Hàn (KCNA) cho hay đại diện của Bình Nhưỡng đã tuyên bố trong Đại Hội đồng lần thứ 72 của Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc rằng ông muốn làm rõ “lập trường nguyên tắc” về chống khủng bố của Văn phòng Chống Khủng bố Liên Hiệp Quốc mà Nam Hàn hỗ trợ thành lập vào tháng Sáu. Báo cáo cho hay rằng Bắc Hàn vẫn cam kết chống khủng bố, nói rằng “nguyên nhân chính của việc khủng bố quốc tế chưa bị tiêu diệt” là vì Mỹ can thiệp và nỗ lực ngăn chặn Mỹ lật đổ ông Kim vào đầu năm nay.

KCNA viết: “Vào tháng Năm, một nhóm khủng bố tàn ác đã đột nhập vào đất nước chúng ta theo lệnh của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và tình báo bù nhìn Nam Hàn nhằm thực hiện một cuộc khủng bố do chính phủ ngoại quốc bảo trợ. Họ đã bị lộ tẩy và bị bắt khi tấn công trụ sở tối cao, sử dụng vũ khí sinh hóa. Điều này lộ rõ bản chất thật của Mỹ chính là thủ phạm đằng sau khủng bố.”

Photo Credit: AP

Một tháng trước khi cáo buộc ám sát xảy ra, Ủy ban Đặc biệt Toàn quốc của Bắc Hàn tuyên bố rằng: “Mỹ đã lộ ra những mưu đồ tội ác khi sử dụng vũ khí sinh hóa” để hủy diệt Bắc Hàn và chiếm lấy thế giới. Trong nhiều năm qua, Bắc Hàn cáo buộc Mỹ đang phát triển “Kế hoạch Mộc tinh”, là một chương trình sinh hóa được thiết kế để lật đổ ông Kim, nhưng những cáo buộc này chưa bao giờ được chứng minh.

KCNA đưa tin hôm thứ Sáu rằng Mỹ đã “thay đổi màu sắc” như một “con tắc kè hoa” để biện minh cho những âm mưu lật đổ chính phủ nước khác, nhất là vùng Trung Đông. Bản tin này nói rằng Hoa Thịnh Đốn đã sử dụng cái cớ chống khủng bố và chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt để xâm lược Afghanistan, Iraq và Libya. Cả 3 quốc gia này đều đang trong tình trạng chiến tranh. Bắc Hàn đã dẫn chứng hai nước Iraq và Libya như những ví dụ của quốc gia từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân sau khi bị Mỹ tấn công.

Trong bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, ông này đã tuyên bố rằng Mỹ có thể “hủy diệt hoàn toàn” Bắc Hàn nếu nước này không từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Nam Phố

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img