Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Bắc Hàn đã có tiến bộ trong vụ bắn hỏa tiễn mới nhất

Cali Today News – Quân đội Nam Hàn và Nhật Bản đã được đặt trong tình trạng báo động ngay từ đầu tuần khi có tin là Bình Nhưỡng lại sắp bắn thử hỏa tiễn thêm một lần nữa, mặc dù nhiều lần bị chỉ trích và trừng phạt nặng nề.

Nhưng các báo cáo từ Nam Hàn cho hay một lần nữa, Bắc Hàn lại thất bại trong vụ bắn thử hỏa tiễn tầm trung này. Truyền thông Nam Hàn hôm thứ tư cho hay đây là loại hỏa tiễn Musudan có cự ly bay khoảng 2,000 dặm, trước đây cũng nhiều lần được Bắc Hàn cho bắn thử nhưng đều không thành công.

Hiện nay vẫn chưa rõ chi tiết là chiếc hỏa tiễn Musudan này đã nổ tung giữa không trung hay đã rơi ngay từ khi được bắn lên. Liên Hiệp Quốc nhiều lần cảnh cáo là Bắc Hàn không được thử nghiệm kỹ thuật hỏa tiễn liên lục địa.

Chắc chắn lần này Liên Hiệp Quốc cũng có tuyên bố kèm theo các trừng phạt mới nhắm vào Bắc Hàn. Chủ Tịch Kim Jong Un từng nói rất cứng rắn là ‘Bình Nhưỡng sẽ không bao giờ từ bỏ chương trình vũ khí nguyện tử và hỏa tiễn của mình’
John Kirby, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đã lên tiếng kết án mạnh mẽ vụ bắn thử hỏa tiễn và cho hay Mỹ sẽ mang vụ này ra trước Hội Đồng Bảo An của Liên Hiệp Quốc.

Bộ Quốc Phòng Nhật Bản hôm thứ tư 22/6 nhận định là ‘vụ bắn thử này cho thấy kỹ thuật của Bắc Hàn về hỏa tiễn đã có tiến bộ’, trong hai hỏa tiễn phóng lên, cái thứ nhì đã bay đến 620 dặm, cho thấy loại hỏa tiễn tầm trung này của Bình Nhưỡng đã có khả năng bay xa.

Theo 1 chuyên gia Hoa Kỳ, nếu cứ để cho Bắc Hàn thử nghiệm đều đặn như thế các chuyên gia hoả tiễn của Bắc Hàn sẽ dùng kỹ thuật này cùng kinh nghiệm lần trước để hoàn thiện, cho đến khi nó gây nguy hiểm cho Hoa Kỳ.

Tướng Nakatani, Bộ Truởng Quốc Phòng Nhật, cho đây là hành động ‘khiêu khích nghiêm trọng” không thể tha thứ được. Theo Bộ Truởng Nakatani, hành động trên có thể nhằm kỷ niệm 66 năm ngày khởi đầu cuộc chiến Triều Tiên 1950.

Về phía Nam Hàn, văn phòng Tổng Thống đã có cuộc họp an ninh quốc gia giữa trưa thứ Tư để bàn về cuộc phóng hoả tiễn của Bắc Hàn vừa mới xảy ra.

Câu hỏi đặt ra nếu như Bắc Hàn thành công cho các hoả tiễn này thì Hoa Thịnh Đốn, Tokyo, Seoul tính sao với Bình Nhưỡng?

Trần Vũ và Đinh Hoa Lư(NYT)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments