Friday, June 9, 2023
spot_img

Bắc Hàn cương quyết bảo vệ kế hoạch diễn hành trước TVH Mùa Đông

AFP – Hôm thứ bảy 3/2 Bắc Hàn đã bảo vệ kế hoạch của họ là sẽ tổ chức một cuộc diễn binh chỉ một ngày trước khi TVH Olympic mùa Đông 2018 được khai mạc ở Nam Hàn. Cuộc diễn binh là nhằm kỷ niệm 70 năm thành lập quân đội Bắc Hàn vào ngày 8 tháng 2.

Thườg thì hàng năm cuộc diễn binh kỷ niệm như thế này bao giờ cũng xảy ra vào ngày 25 tháng 4, nhưng trong tháng 1 năm nay, Bình Nhưỡng loan báo bắt đầu từ năm nay, ngày diễn binh như thế sẽ bắt đầu là ngày 8 tháng 2.

Tờ báo Rodong Sinmun, cơ quan truyền thông chính thức của Bắc Hàn, viết như sau: “Đây là một tập quán và là một chuyện rất bình thường khi bất cứ quốc gia nào trên thế giới vạch ra ngày kỷ niệm của việc thành lập quân đội của mình một cách nghiêm chỉnh và tiến hành kỷ niệm vào ngày này”

Photo Credit: AFP

Được biết lễ khai mạc Thế Vận Hội Olympic Mùa Đông 2018 sẽ diễn ra vào ngày 9 tháng 2, tức chỉ một ngày sau lễ diễn binh ở Bắc Hàn.

Các hình ảnh vệ tinh chụp được cho thấy các binh sĩ Bắc Hàn và nhiều xe cơ giới quân sự đang thao tập chuẩn bị cho lễ diễn binh này. Những nhà bình luận quốc tế nhận định Bình Nhưỡng rắp tâm dùng sức mạnh quân sự trong lễ diễn binh như một âm mưu phá hỏng bầu không khí hòa bình thân thiện của TVH Mùa Đông.

Tờ báo Rodong Sinmun tố cáo những bình luận như thế là ‘có ác ý’, vì theo tờ báo thì chính xác quân đội Bắc Hàn đã được thành lập vào ngày 8 tháng 2 nhiều thập niên trước và cũng nhận định là ‘những bình luận kiểu này mới là phá hoại bầu không khí của TVH Mùa Đông’

Trường Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT