Monday, December 4, 2023
spot_img

Bắc Hàn: Cuộc thử nghiệm ICBM báo trước giông tố trước khi bình lặng

SCMP – Nếu không theo cảm nhận trực giác, cuộc thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới nhất của Bắc Hàn có thể thực sự tạo ra một giai đoạn giảm căng thẳng, chứ không phải làm cho sự khủng hoảng trầm trọng thêm. Nó cũng có thể tạo cho Hoa Thịnh Đốn môt sự lựa chọn không khôn ngoan lắm nếu chúng ta không hiểu logic của Bình Nhưỡng trong ván cờ kết thúc cuối cùng.

Như thường thường, Hoa Kỳ đang kêu gọi sự hành động của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc để sự việc có thể khiến cho Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh tranh cãi trong vài ngày tới (hoặc vài tuần, vài tháng?) Hai bên sẽ tranh luận về các bước tiếp theo của “hình phạt nghiêm trọng”, tuy nhiên, Bình Nhưỡng đã có thể chuẩn bị bước đi tiếp theo.

Cuộc thử nghiệm, theo các chương trình phát thanh chính thức của Bắc Hàn, “đáp ứng mục tiêu hoàn thành việc phát triển hệ thống vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn [Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên]”.

Bình Nhưỡng tiếp tục công bố rằng “Chủ tịch Kim Jong-un tuyên bố với niềm tự hào chúng ta cuối cùng đã làm được lịch sử lớn, đó là việc hoàn thành chương trình vũ khí hạt nhân của một quốc gia nguyên tử.”

Nói tóm lại, Bình Nhưỡng dường như đang nói với chúng ta với ý nghĩa rằng: “Chúng tôi đã cho thấy quan điểm của chúng tôi. Giờ đây, Hoa Thịnh Đốn biết rằng chúng tôi có thể tấn công bất cứ nơi nào chúng tôi muốn ở lục địa Hoa Kỳ, chúng tôi có thể sẵn sàng nói chuyện với Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế.  Đây là phần thưởng cho chúng tôi chứ không phải vì hành vi tốt  là các bước để đi đến việc việc kiểm chứng việc phi hạt nhân hoá, hoặc dừng lại các cuộc thử nghiệm vì chu trình thử nghiệm hiện tại đã hoàn thành. “

Điều này không có nghĩa là chấp nhận lời đề nghị “đóng băng cho đóng băng” của Trung Quốc / Nga, trao đổi các cuộc thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo và vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn để ngăn chặn hoặc giảm các cuộc thực tập quân sự của Hoa Kỳ. Điều mà Bình Nhưỡng muốn và nhu cầu ngày càng tăng là hỗ trợ kinh tế và dỡ bỏ lệnh cấm vận, do đó ông Kim có thể thực hiện lời hứa của Bắc Kinh về vũ khí hạt nhân và phát triển kinh tế.

 Khi nói đến Bắc Hàn, hầu hết mọi người đều đoán – Bình Nhưỡng sẽ sớm đề nghị đóng băng các cuộc thử nghiệm tiếp theo để đổi lấy sự hỗ trợ nhân đạo và ít nhất là một phần dỡ bỏ lệnh trừng phạt. “Sự thỏa hiệp” sẽ là hủy bỏ những cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân của họ đang đe doạ trong bầu khí quyển, mà Bình Nhưỡng hiểu được nó sẽ khích động toàn bộ cộng đồng quốc tế chống lại Bắc Hàn. Câu hỏi lớn là, liệu Hoa Thịnh Đốn có chấp nhận phương sách này không?

Trung Quốc và Nga dường như hoan nghênh lời đề nghị đó; họ có thể ít nhất là đã góp một phần giải pháp này vì nó liên quan đến đề án “đóng băng”. Chính quyền Nam Hàn hiện nay, háo hức cho một cơ hội để giao lưu với miền Bắc, cũng có thể đồng ý. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có thể cảnh giác chống lại nó, nhưng giọng nói của ông có thể bị tan loãng lạc trong vùng sa mạc.

Photo Credit: SCMP

Câu hỏi thực sự là, liệu chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, háo hức cho một “chiến thắng”, có đồng ý cho giải pháp này? Hoặc họ sẽ nhấn mạnh vào sự “đóng băng” thực sự của các chương trình hạt nhân và hỏa tiễn đạn đạo của Bắc Hàn, Điều này đòi hỏi phải kiểm tra và xác định chứ không phải đơn giản chỉ dừng lại việc thử nghiệm vũ khí hạt nhân và hỏa tiễn đạn đạo (dễ dàng xác minh hơn, nhưng vẫn giữ nguyên chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng)? Một chương trình kiểm chứng được sự đóng băng, mặc dầu co thể không phải là một con đường chắc chắn để đi đến sự giải thể chương trình hạt nhân sau cùng, nhưng ít nhất sẽ là một bước đi đúng hướng và sẽ có giá trị để theo đuổi, mặc dầu phải rất thận trọng.

Mỹ tấn công Bắc Hàn càng sớm càng tốt

Một sự “đóng băng” chỉ trong việc thử nghiệm là sự thừa nhận trên thực tế các chương trình vũ khí hạt nhân và hỏa tiễn đạn đạo của Bắc Hàn hiện nay. Nó cắt đứt các nỗ lực đang diễn ra để ép buộc Bình Nhưỡng chọn con đường đúng – giải thể chương trình vũ khí hạt nhân để đổi lấy sự trợ giúp kinh tế.

Thật dễ dàng để trở nên ám ảnh với cuộc khủng hoảng đang diễn ra. Tuy nhiên, khi chúng ta  tranh đấu để đáp ứng lại sự khiêu khích mới nhất (phóng hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa  của Bình Nhưỡng), điều quan trọng là giữ cho ván cờ kết thúc bằng tâm, bằng trí của chúng ta và cuả họ. 

Ngọc Thạch (Theo SCMP)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img