Sunday, January 29, 2023
spot_img

Bắc Hàn cử nhân viên ngoại giao cao cấp đến Malaysia vì chuyện ám sát ông Kim Jong Nam

Cali Today News – Vụ ám sát gây ồn ào báo giới thế giới ông Kim Jong Nam lại có chuyển biến mới khi hôm thứ ba 28/2 Bắc Hàn cử một nhân viên cao cấp ngành ngoại giao đến Malaysia định điều đình để thu hồi xác ông Kim Jong Nam về nước.

Nhân vật này là ông Ri Tong Il, cựu Đại Sứ Bắc Hàn ở Liên Hiệp Quốc, tuyên bố khi đặt chân đền Kuala Lumpur là ông ta muốn “thảo luận về khía cạnh nhân đạo” khi đòi Malaysia phải trao trả thi thể của ông Kim Jong Nam lại và trả tự do luôn cho nghi can Bắc Hàn đang bị giam giữ.

Malaysia nói rõ họ sẽ không trao thi thể của nạn nhân mà lại chưa kiểm tra DNA, nhưng hiện nay vẫn chưa có thân nhân nào của nạn nhân đến nhận diện xác cả. Bắc Hàn nhất mực bảo xác chết không phải là của ông Kim Jong Nam mà là “một công dân Bắc Hàn có hộ chiếu ngoại giao”

Cảnh sát điều tra của Malaysia cho biết họ đang hối thúc cần phải truy tố hai phụ nữ đã thực hiện vụ ám sát này, một của Việt Nam, một của Indonesia, thậm chí các nguồn tin địa phương còn cho hay cảnh sát Malaysia muốn các hung thủ nhận án tử hình.

Nam Hàn cũng có phản ứng rất cương quyết khi Ngoại Trưởng Yun Byung-se của Nam Hàn khi lên tiếng ở Geneva, đã kêu gọi Liên Hiệp Quốc cần khai trừ Bắc Hàn ra khỏi cơ quan này, theo tin từ Yonghap News của Nam Hàn cho hay.

Một phái đoàn ngoại giao khác của Bắc Hàn cũng đến Bắc Kinh trong ngày thứ ba. Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho hay đã mời ông Ri Kil Song, Thứ Trưởng Ngoại Giao của Bắc Hàn, sang đàm phán về các vấn đề “mà hai bên có quan tâm”

Trần Vũ (WP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments