Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Bắc Hàn có thể tiếp tục thử nghiệm hạt nhân trong tình hình căng thẳng

Washington (Fox News) – Bắc Hàn có thể đang âm mưu tiến hành một cuộc thử nghiệm hạt nhân khác giữa tình hình căng thẳng đang dâng cao sau cái chết của sinh viên Mỹ bị Bình Nhưỡng giam tù 17 tháng, theo một nguồn tin quốc phòng.

Những hoạt động bất thường tại khu thử nghiệm hạt nhân chỉ ra điều này. Kết quả giám sát cho thấy, “Nhiều người và xe ra vào khu vực nhưng không ai rõ chuyện gì xảy ra,” nguồn tin cho hay, và hoạt động gia tăng hàng tháng nay.

Bắc Hàn không ngừng theo đuổi việc chế tạo bom nguyên tử có gắn hoả tiễn đạn đạo xuyên lục địa. Cho đến nay, Bình Nhưỡng đã tiến hành 5 vụ thử nghiệm hạt nhân và hàng chục vụ phóng hoả tiễn khác. Mới đây, Bắc Hàn phóng hoả tiễn tân tiến cho thấy hoả tiễn đạn đạo xuyên lục địa có thể nằm trong tay họ trong thời gian không xa.

Photo Credit: AP

Nhằm kiềm chế sự hung hăng của Bắc Hàn, chính quyền Tổng thống Donald Trump cho đến nay chỉ dựa vào Trung Quốc, một trong vài quốc gia ít ỏi có thể gây ảnh hưởng về kinh tế đối với Bình Nhưỡng. Trung Quốc cảnh cáo, nếu Bắc Hàn vẫn tiếp tục thử nghiệm hạt nhân lần thứ sáu thì sẽ bị trừng phạt nặng nề. “Chúng tôi đang gây áp lực lên Trung Quốc,” Ngoại trưởng Rex Tillerson cho biết, “Chúng ta đang thử xem Bắc Kinh có sẵn lòng giúp giải quyết vấn đề nghiêm trọng này không.”

Nhưng hy vọng giải quyết vấn đề Bắc Hàn đã tan tành mấy khói khi sinh viên Otto Warmbier qua đời.

Warmbier tham gia một nhóm sinh viên Mỹ du lịch đến Bắc Hàn. Vì xé một băng rôn tuyên truyền, Warmbier bị chính quyền cộng sản bắt giam, đem ra xét xử tội “chống phá nhà nước,” và bị tuyên án 15 năm tù khổ sai. 17 tháng bị giam giữ, không ai biết anh bị đối xử tàn bạo cho đến khi bất ngờ được trao trả về Mỹ trong tình trạng hôn mê, não bị tổn hại nghiêm trọng. Các bác sĩ không tìm thấy chứng cớ Warmbier bị ngộ độc thực phẩm như tuyên bố của Bình Nhưỡng nhưng anh “mất mô não toàn diện trong các vùng não bộ.”

Ông Trump vào hôm thứ ba lên Twitter lên án Bắc Hàn, “Hoa Kỳ một lần nưã lên án sự tàn bạo của chế độ Bắc Hàn khi tưởng nhớ nạn nhân mới nhất,” trước khi đưa ra dấu hiệu cho rằng cơ hội cho Trung Quốc giải quyết vấn đề qua đường ngoại giao có thể đã đến và đi.

Thậm chí ngay cả khi thông tin tình báo chỉ ra Bắc Hàn vẫn tiếp tục vận chuyển vật liệu đến khu thử nghiệm hạt nhân, ông Trump đăng trên Twitter, “Trong khi tôi đánh giá cao nỗ lực giúp đỡ của Chủ tịch Tập và Trung Quốc về vấn đề Bắc Hàn, nhưng đã không có kết quả. Ít nhất thì tôi biết Trung Quốc đã cố gắng.” Trước đó, ông Trump đã bí mật nói rằng, Mỹ “sẽ tự giải quyết.”

Bắc Hàn là chủ đề chính trong cuộc gặp gỡ “Đối thoại An ninh và Ngoại giao” lần đầu tiên giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc diễn ra tại Hoa Thịnh Đốn vào hôm nay. Ngoại trưởng Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đại diện phía Mỹ tham dự.

Hương Giang (Theo Fox News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT