Saturday, February 4, 2023
spot_img

Bắc Hàn có thêm sà lan phóng thử hoả tiễn từ tàu ngầm

Cali Today News – Bất chấp các lời kêu gọi chấm dứt chương trình hoả tiễn và hạt nhân từ quốc tế, Bắc Hàn có thể đã có sà lan chìm thứ hai dùng để phóng thử nghiệm hoả tiễn đạn đạo từ tàu ngầm, theo hình ảnh vệ tinh được tổ chức 38 North công bố.

Hình ảnh được vệ tinh chụp vào ngày 19 tháng 4 cho thấy, chiếc sà lan nửa chìm nửa nổi tại xưởng đóng tàu Nampo Naval nằm trên bờ biển phía Tây, một dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đang phát triển chương trình hoả tiễn đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM).

Chiếc sà lan này có cùng kích cỡ với sà lan đầu tiên được phát giác vào năm 2014 tại xưởng đóng tàu Sinpo South nằm trên bờ biển phía Đông. Địa điểm này là nơi thử nghiệm 4-6 hoả tiễn Pukguksong-1 – loại hoả tiễn có thể được phóng từ mặt biển hoặc từ đất liền với phạm vi hơn 1.242 dặm.

Photo Courtesy: Reuters

Trạm phóng hoả tiễn chìm thứ hai là dấu hiệu chứng tỏ Chủ tịch Kim Jong Un dự tính sẽ thử nghiệm hoả tiễn diện rộng hơn nhiều.

“Cả hai sà lan này có cùng kích cỡ và phiên bản giống với sà lan thử nghiệm hoả tiễn PSD-4 của Nga,” theo phân tích của chuyên viên nổi tiếng về Bắc Hàn – ông Joseph S. Bermudez Jr. “Những xà lan như loại này được hải quân dùng thực hiện những cuộc thử nghiệm các hệ thống và những ống phóng hoả tiễn từ tàu ngầm mới cũng như thực hiện các cuộc phóng thử trước khi ráp chúng vào tàu ngầm,” phân tích nghi.

Bắc Hàn gia tăng các cuộc thử nghiệm hoả tiễn và đe doạ sẽ thực hiện một cuộc thử nghiệm hạt nhân mới, hay thậm chí tuyên chiến hạt nhân, đã đặt nhiều quốc gia vào tình trạng báo động. Nhiều đe doạ nhắm thẳng vào Hoa Kỳ và đồng minh như Nhật và Nam Hàn.

Tuy nhiên, các cuộc thử nghiệm của Bắc Hàn vẫn chưa thành công. Mới đây nhất, Bắc Hàn vào hôm thứ bảy tuần trước lại một lần nữa thất bại khi quả hoả tiễn bị nổ tung khi vừa được phóng lên. Cuộc thử nghiệm được tiến hành chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố không ngoại trừ biện pháp dùng vũ lực và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson kêu gọi Liên Hiệp Quốc tăng cường chống lại chế độ độc tài của Kim Jong Un.

Các viên chức Hoa Kỳ cho rằng, Kim Jung Un rõ ràng chẳng quan tâm đến việc hoả tiễn có thành công hay không, chỉ muốn chứng tỏ với tân Tổng thống Hoa Kỳ rằng Bắc Hàn chẳng “dễ chơi.” “Họ chỉ muốn chứng tỏ có khả năng,” một viên chức giấu tên nói. “Họ tin học hỏi đươc từ mọi cuộc thử nghiệm, thành công hay thất bại.”

Hương Giang (Theo News Week)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments