Theo một báo cáo nghiên cứu độc lập được công bố hôm thứ Sáu, một nhà máy của Bắc Hàn bị  nghi ngờ là nơi làm giàu uranium thực sự có thể đang sản xuất các thành phần cho vũ khí hạt nhân.

Báo cáo được công bố bởi dự án 38 North có trụ sở tại cơ quan tư vấn an ninh quốc tế phi đảng phái Trung tâm Stimson, cho thấy hình ảnh vệ tinh gần đây được chụp về một cụm tòa nhà ở Kangson, nằm ngay phía tây nam Bình Nhưỡng, cho thấy cơ sở này đang chế tạo các bộ phận cho máy ly tâm , các máy quay được sử dụng để làm giàu uranium

“Các đặc điểm của địa điểm này phù hợp hơn với một nhà máy có thể sản xuất các bộ phận cho máy ly tâm”, cựu viên chức Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), Olli Heinonen viết trong báo cáo, cũng được Reuters xem xét trước khi công bố hôm thứ Sáu.

Ông nói tiếp: “Các bằng chứng hiện có cho thấy Kangson không phải là một nhà máy làm giàu uranium, mặc dù nó có khả năng vẫn gắn liền với chương trình làm giàu uranium của Bắc Hàn, chỉ trong một vai trò khác”. “Đặc điểm của nó phù hợp với một xưởng máy công cụ quy mô lớn phù hợp với việc sản xuất và thử nghiệm các thành phần của máy ly tâm.”

Điều này diễn ra trong bối cảnh Bắc hàn nhiều lần phủ nhận việc có các địa điểm hạt nhân bí mật, điều đã góp phần dẫn đến thất bại trong cuộc đàm phán tại hội nghị thượng đỉnh Hà Nội năm 2019 giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Heinonen nói thêm trong báo cáo rằng “chức năng thực sự của khu phức hợp Kangson chỉ có thể được thiết lập bằng cách kiểm tra tại chỗ”, điều này đã  bị cản trở bởi chính phủ Bắc hàn giữ bí mật và kiểm soát chặt chẽ các vấn đề nội bộ của họ.

Tháng trước, một viên chức Nam Hàn nói với Reuters rằng Bắc Hàn đang đóng hai tàu ngầm mới , một trong số đó có khả năng mang hỏa tiễn đạn đạo.

Theo Reuters, truyền thông nhà nước Bắc Hàn cho thấy nhà lãnh đạo của nước này, Kim Jong Un , đã thị sát một tàu ngầm mới vào đầu tháng 6 năm ngoái. Thông tin về hệ thống vũ khí của tàu không được chia sẻ, nhưng các nhà phân tích cho biết kích thước của nó cho thấy nó dùng để mang hỏa tiễn

Nền kinh tế Bắc Hàn được cho là đã mất ổn định đáng kể do các lệnh trừng phạt liên tục do Mỹ dẫn đầu đối với các chương trình vũ khí của nước này. Chính quyền của Tổng thống đắc cử Joe Biden có thể báo hiệu sự thay đổi trong cách tiếp cận đối với sự phát triển hạt nhân của Bắc hàn, mặc dù ông Kim cho đến nay vẫn giữ im lặng về chiến thắng của Biden.

TH