Thursday, September 28, 2023
spot_img

Bắc Hàn có thể ‘chọc thủng’ tuyến phòng ngự hoả tiễn của Mỹ

Cali Today News – Vừa lúc hội nghị thượng đỉnh G20 đang họp tại Hàng Châu thì cùng lúc Bắc Hàn đã phóng lên thêm 3 hoả tiễn đạn đạo với kỹ thuật mới hơn chống lại được hệ thống phòng ngự của đối phương vừa cho biết, Bình Nhưỡng đang tiến tới một đe doạ mới sau cùng là tấn công luôn cả Hoa Kỳ.

Theo Jeffrey Lewis, giám đốc Chương Trình Không Phổ Biến Đông Á tại Khoa Nghiên cứu Quốc Tế Học Viên Middlebury, 3 hoả tiễn tầm trung phóng lên vào hôm thứ Hai có thể gắn được được đầu đạn. Điều chắc chắn là hoả tiễn này có khả năng chọc thủng được tuyến phòng ngự hoả tiễn do Hoa Kỳ sắp thiết lập tại Nam Hàn.

Thêm vào vấn đề này, ba hoả tiễn vào hôm thứ Hai phóng đi liên tục, trong đó hai quả phóng tiếp liền nhau.

Nếu khả năng phóng đi liên tiếp nhanh như thế thì khả năng ngăn chận của hệ thống phòng thủ hoả tiễn khó mà ngăn chận được. Đến giai đoạn đầu đạn đã tách rời hoả tiễn thì nó lao càng nhanh và mục tiêu càng nhỏ khiến hoả tiễn ngăn chận khó bề đánh trúng.

Giữa một loạt thử nghiệm hoả tiễn như thế, Bắc Hàn rõ ràng cải thiện được vũ khí đường dài của mình. Lewis cho rằng: cứ mỗi lần thử nghiệm, Bình Nhưỡng càng thể hiện quyết tâm trong đầu:

“Chúng đang lo bấn lên do khả năng hạt nhân sắp tấn công Mỹ đến nơi.”

Hội Đồng An Ninh LHQ vào ngày hôm nay thứ Ba đã cáo buộc cuộc phóng hoả tiễn này và cảnh báo với thế giới phải có ‘biện pháp mạnh mẽ và cụ thể hơn” nếu Bắc Hàn cứ mãi vi phạm vào lệnh cấm thử nghiệm hạt nhân và hoả tiễn. Tháng Ba vừa qua, LHQ đã tăng cường thêm trừng phạt với Bắc Hàn sau cuộc thử nghiệm hạt nhân vào tháng Giêng là lấn thứ tư của nước này.

Theo các phân tích gia theo dõi màn hình tuyên truyền của Bình Nhưỡng thì loạt phóng hôm nay có thể nằm trong dạng hoả tiễn loại Rodong.

Dù cho là Nodong hay Rodong thì loại nào cũng có khả năng bay đường dài cả.

Tháng rồi, Bắc Hàn đã phóng thử nghiệm hoả tiễn từ tàu ngầm xử dụng nhiên liệu rắn. Thứ hoả tiễn này có khả năng bay tới 600 dặm, Với tàu ngầm, thì chúng có thể dễ dàng lọt qua phòng tuyến radar của THAAD một hệ thống trang bị cho Nam Hàn đất nước không có khả năng tự bảo vệ sức tấn công của Bắc Hàn.

Sự phát triển của hoả tiễn nhiên liệu rắn là bước tiến quan trọng cho Bình Nhưỡng. Khác với hoả tiễn dùng nhiên liệu lỏng, hoả tiễn nhiên liệu rắn có sẵn sàng phóng trong thời gian chuẩn bị ngắn hơn rất nhiều.

Đầu mùa hè này, Bình Nhưỡng có vài bước tiến bộ của hoả tiễn tầm trung Musudan. Musudan theo mô hình của Soviet cũ, có sức bay có thể tới Guam với đầu đạn hạt nhân.

Vào tháng Hai, Bắc Hàn lại phóng vệ tinh vào không gian chắc chắn là thử nghiệm kỹ thuật hoả tiễn đường dài (liên lục địa)?

Kết luận lại, chương trình hoả tiễn của Bắc Hàn vẫn tiến bước đều đều về hướng trước, trong lúc Washington càng lúc càng bất lực không thể nào ngăn chận được.

Elias Groll (FP)
Bản dịch Đinh Hoa Lư

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img