Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Bắc Hàn có thể tấn công Nhật Bản?

Newsweek – Bắc Hàn làm chuyện gì cũng rất kín đáo và bí mật, nhưng mới đây cơ quan tuyên truyền đầy quyền lực của Bắc Hàn đã để lộ ra tin mật một cách vô ý, đó là vụ bắn thử hỏa tiễn liên lục địa ICBM đầu tiên đã được tính toán để rơi trong vùng biển của Nhật bản.

Vì thế vụ bắn thêm hỏa tiễn ICBM lần thứ nhì làm Nhật Bản thực sự âu lo, vì cũng như lần trước, chiếc hỏa tiễn liên lục địa này đã rơi xuống vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Nhật.

Một báo cáo mới nhất từ tổ chức Strategic Sentinel LLC ở Hoa Thịnh Đốn tiết lộ trong vụ bắn hỏa tiễn ICBM lần đầu vào ngày 4 tháng 7, ngay trước mặt Chủ tịch Kim Jong Un, các viên chức cao cấp của Bắc Hàn trình bày đường bay và điểm rơi của hỏa tiễn này.

Photo Courtesy: Newsweek

Đó là ngoài khơi đảo Okushiri Island nằm về phía tây đảo Hokkaido của Nhật, theo tin của tổ chức nói trên cho hay. Strategic Sentinel LLC cho biết “lộ trình của hỏa tiễn hỏa toàn toàn có thể khiến nó rơi trong vùng lãnh hải Nhật, tức là chỉ cách có 12 hải lý, nơi mà Nhật Bản có toàn quyền kiểm soát hải phận và không phận, như bất cứ xứ nào có bờ biển trên thế giới”

Các chuyên gia của Strategic Sentinel có cách để ‘nhìn được’ một cách tường tận tấm bản đồ trải ra trước mặt Kim Jong Un hôm 4 tháng 7, khi ông Nathan J.Hunt, một chuyên gia lão luyện của họ, tăng cường độ rõ tấm ảnh dể ‘thấy’ lộ trình bay.

Có thể đây cũng là một tính toán của Kim và bộ sậu, nhằm kín đáo gửi cho phương Tây một tín hiệu mật, nhưng theo Michael Elleman, chuyên gia về hỏa tiễn của Viện International Institute for Strategic Studies thì “có thể Kim Jong Un ‘không thèm care’ hỏa tiễn có rơi vào vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Nhật hay không”

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments