Thursday, December 7, 2023
spot_img

Bắc Hàn có thể tấn công nguyên tử vào Châu Âu

 

Newsweek – Bắc Hàn có thể tấn công Châu Âu hay Hoa Kỳ bằng một hỏa tiễn nguyên tử, đó là nhận định của ông Jens Stoltenberg, Tổng Thư Ký khối NATO. Theo ông thì ‘giờ đây Bắc Hàn đã có vũ khí có thể đặt các quốc gia phương Tây vào vòng bị đe dọa’

Trả lời phỏng vấn của báo Yomiuri Shimbun của Nhật, ông Stoltenberg nói: “Chúng tôi phải thừa nhận là Châu Âu đã nằm trong phạm vi bay tới của các hỏa tiễn của Bắc Hàn và các quốc gia thành viên của khối NATO đang bị đe dọa”

Photo Credit: AP

Ông Stoltenberg hiện đang công du Nhật Bản và Nam Hàn trong tuần này trước chuyến đi Châu Á đầu tiên của TT Trump kéo dài 12 ngày vào cuối tuần. Một trong các chủ đề chính khi TT Trump đối thoại với các đồng minh Châu Á chính là về Bắc Hàn.

Ông Stoltenberg tuyên bố như sau: “NATO có khả năng và có quyết tâm trả đủa mọi cuộc tấn công nào từ kẻ thù, nhưng chúng tôi không hề muốn gây ra chiến tranh cả, vì đó sẽ là một thảm họa”

Hoa Kỳ cũng là một thành viên của NATO. Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis cũng ghé qua Nam Hàn cuối tuần qua và cũng bày tỏ quyết tâm là ‘mọi mưu toan tấn công vào Mỹ hay đồng minh của Mỹ, sẽ bị đánh bại”

Ngoại Trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cũng nói với đài RTL như sau: “Chúng ta thấy Bắc Hàn có mục tiêu rõ rệt là muốn có được hỏa tiễn mang đầu đạn nguyên tử càng sớm càng tốt, chỉ vài tháng nữa thôi, chuyện này sẽ là hiện thực”

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img