Wednesday, February 21, 2024

Bắc Hàn có thể ‘sẽ khiêu khích’ trong ngày Colombus Day

US News&World Reports – Một chuyên gia cao cấp CIA về bán đảo Triều Tiên hôm thứ tư 4/10 đã cảnh báo là ‘Hoa Kỳ nên sẵn sàng vì Bắc Hàn có thể sẽ khiêu khích thêm trong ngày 9 tháng 10, tức nhằm ngày Columbus Day’

Yong Suk Lee, Phụ tá Giám Đốc CIA của trung tâm Korea Mission Center của CIA đã lên tiếng như sau tại một buổi hội thảo ở đại học George Washington: “Các bạn hãy cầm điện thoại sẵn sàng, hôm đó sắp trùng với ngày thành lập đảng CS của Bắc Hàn”

Ông Lee không cho biết rõ liệu Bình Nhưỡng sẽ làm gì, nhưng thường thì quốc gia bất trị này sẽ bắn hỏa tiễn hay thử bom nguyên tử vào những ngày lễ lớn của họ, như ngày sinh của Kim Jong Un hay của hai người kia là ông nội và cha của Kim.

Photo Credit: AP

Ngày 10 tháng 10 là kỷ niệm ngày ra đời của đảng Lao Động Triều Tiên vào năm 1945, do ông nội của Kim là Kim Nhật Thành thành lập. Với sự trợ giúp của Trung Quốc, đảng Lao Động Bắc Hàn tung ra chiến cuộcTriều Tiên đầu thập niên 1950.

Theo ý kiến của ông Lee thì giờ đây Kim Jong Un không còn sợ sệt chuyện Bắc Kinh sẽ bỏ rơi mình hay Hoa Kỳ sẽ tấn công bất ngờ. ông Lee nói: “Bât cứ cái gì mà do Kim phát động là đều có mục đích”

Nhưng ông Lee thêm là: “Thực ra Kim Jong Un không muốn gây chiến với Hoa Kỳ hay với đồng minh của Hoa Kỳ đâu, ông ta chỉ muốn cai trị cho lâu và chết êm ả trên giường bệnh như cha ông ngày trước mà thôi, chúng ta quên mất yếu tố này khi cứ bảo Kim hung hăng đòi gây chiến”

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img