Friday, March 1, 2024

Bắc Hàn có thể sắp phóng hỏa tiễn liên lục địa

 

Reuters – Bộ Quốc Phòng Nam Hàn hôm thứ ba 5/9 cho hay họ vẫn chưa chắc chắn là liệu Bắc Hàn có phóng thêm một hỏa tiễn liên lục địa hay không, sau vụ cho thử bom nguyên tử lần thứ 6 thành công, nhưng có nhiều phần là chuyện này sẽ xảy ra.

Các nhà phân tích và chính trị gia Nam Hàn tin là Bắc Hàn có thể thực hiện chuyện này vào ngày 9 tháng 9, khi Bắc Hàn kỷ niện ngày lập quốc của mình. Lần thử bom nguyên tử thứ 5 của Bình Nhưỡng diẫn ra vào ngày này năm 2016.

Báo Asia Business Daily của Nam Hàn trích lại một nguồn tin chưa được xác định, loan báo Bắc Hàn đang cho di chuyển một hỏa tiễn ICBM tiến về bờ biển phía tây. Nó được di chuyển vào ban đêm để tránh bị phát giác.

Photo Courtesy: reuters

Giờ đây Nam Hàn đã có thay đổi đường lối khá rõ ràng, sau những gì mà Bình Nhưỡng cho thấy thái độ quá hiếu chiến. Nam Hàn loan báo đạt thỏa thuận hôm nay với Hoa Kỳ không hạn chế trọng lượng đầu đạn cho hỏa tiễn mà Mỹ viện trợ cho Nam Hàn.

Ngoài ra Nam Hàn cũng yêu cầu Hoa Kỳ đưa các hàng không mẫu hạm và oanh tạc cơ chiến lược đến vùng biển của bán đảo Triều Tiên, đồng thời tăng cường mạnh mẽ khả năng phòng thủ của mình.

Tòa Bạch Ốc cho hay ‘TT Trump trên nguyên tắc đồng ý với các yêu cầu của Seoul’, sau khi các viên chức Nam Hàn cho là ‘tình hình bán đảo Triều Tiên đang bị mất thăng bằng’ về quân sự vì Bắc Hàn ráo riết tăng cường khả năng quốc phòng, kể cả việc thử nghiệm liên tục bom nguyên tử và chế tạo hỏa tiễn đủ loại.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img