Thursday, December 1, 2022
spot_img

Bắc Hàn có thể là cuộc chiến đẫm máu nhất trong lịch sử

CHEATSHEET –  Bắc Hàn đang trở thành một mối đe dọa lớn hơn với mỗi ngày trôi qua. Mối đe dọa đó càng trầm trọng thêm bởi tính không ổn định của chính tổng thống của chúng ta đang tiếp tục gây hấn với “Người Lùn Hỏa Tiễn” (Little Rocket Man). Thực tế là chúng ta có thể sẽ chiến đấu với Bắc Hàn trong tương lai gần đây nếu không có một phương sách thỏa thuận ngoại giao.

Chúng ta hãy cùng xem xét các lựa chọn của chúng ta với Bắc Hàn, bao gồm một giải pháp cuối cùng mà chúng ta không mong đợi

Dịch vụ nghiên cứu của Quốc hội chuẩn bị một bản tường trình gọi là “Sự thách thức vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn: Sự lựa chọn giải pháp quân sự và các vấn đề Quốc hội.” Bản tường trình CRS đã trình bày một số các lựa chọn quân sự mà Hoa Kỳ có sẵn và những tác động sẽ xảy ra của các lựa chọn đó. Nó không phải là một lộ trình chiến tranh, nó chỉ đơn thuần đưa ra một số lựa chọn có khả năng làm thế nào để giải quyết vấn đề trong sự ổn định nhất có thể.

Photo Credit: GettyImages

Duy trì nguyên trạng quân sự

Chính quyền TT Trump sẽ tiếp tục một chính sách “Chiến lược Kiên nhẫn” của chính quyền cựu TT Obama. Chính sách này nhằm tăng cường áp lực lên Bắc Hàn bằng cách “mở rộng các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ và quốc tế, nhấn mạnh đến khả năng của Trung Quốc để gây sức ép lên Bình Nhưỡng và điều phối chính sách với các đồng minh Mỹ”, tường trình của CRS cho biết.

Có những điểm khác biệt chính được phác thảo bởi chính quyền TT Trump. Chính quyền của Trump đã tăng cường sự ưu tiên về vấn đề Bắc Hàn, và chính quyền đang công khai nói về một cuộc tấn công quân sự phòng ngừa chống lại Bắc Hàn. Về cơ bản, chế độ Bình Nhưỡng đang làm cho tình huống bất ổn thêm nóng bỏng lên.

Bao vây thể chế Bắc Hàn

“Tăng cường kiểm soát và ngăn chặn” được liệt kê như là lựa chọn bán quân sự tiếp theo trong bản tường trình CRS. Điều này sẽ lấy ra từ cốt lủy của hiện trạng và tăng tác động của nó trong khu vực. Bình Nhưỡng đã phàn nàn về sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ trong khu vực, thường được gọi là “không mùi” (lạt lẽo không thú vị) của Bắc Hàn. Hoa Kỳ có thể tăng cường sự hiện diện quân sự của mình trong khu vực bằng cách tăng cường quân đội, thiết lập định vị trước những trang bị quân đội,  tăng khả năng phòng thủ bằng cách “tăng cường hợp tác ba bên giữa Hoa Kỳ, Nam Hàn và Nhật Bản.”

Bước đi này có một phần lợi thêm khi có một sự hiện diện quân sự cần thiết trong khu vực nếu các hành động thù địch nảy sinh.

Photo Credit: GettyImages

Hủy diệt các căn cứ dàn phóng ICBM

Nếu tất cả các lựa chọn bán hòa bình trở nên cạn kiệt và can thiệp mạnh mẽ là sự cần thiết, bước đầu tiên là tiêu diệt các căn cứ phóng hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa ICBM. Điều này đòi hỏi cuộc tấn công khởi động và có rất nhiều vấn đề liên quan đến nó: chúng ta không thể biết được chính xác tất cả các cơ sở của những dàn phóng ICBM ở Bắc Hàn; bằng cách bắt đầu cuộc tấn công đầu tiên, chúng ta có thể vô tình buộc Bắc Hàn phóng vũ khí hạt nhân của họ vào các quốc gia gần đó như Nam Hàn và Nhật Bản, hoặc tới lãnh thổ Guam của chúng ta. Kết quả sẽ xảy ra là hàng triệu nhân mạng: cả trong vụ nổ vũ khí hạt nhân ban đầu và những hậu quả sau đó.

Tiệu diệt các địa điểm hạt nhân trên khắp nước Bắc Hàn
Cũng như với các căn cứ phóng hỏa tiễn đạn đạo ICBM, các địa điểm vũ khí hạt nhân sẽ cần phải là mục tiêu tấn công đầu tiên. Các mục tiêu này bao gồm “cơ sở hạ tầng sản xuất vũ khí nguyên tử, thiết bị và đầu đạn nguyên tử, hạt nhân, kể cả các phương tiện phân phối liên quan.”  Sự lựa chọn này cũng là một hoạt động quân sự mở rộng hơn so với lựa chọn trước đó. Vấn đề lớn nhất ở đây là điều hiển nhiên: nguy cơ ô nhiễm nguyên tử trong khu vực là rất cao. Tốt nhất, sự lựa chọn này chỉ cần đến trong vài năm và nó cũng sẽ không giải quyết được vấn đề vũ khí nguyên tử.

Photo Credit: GettyImages

Thay đổi chế độ cần thiết

Đây là một lựa chọn khó khăn vì những gì sẽ liên quan. Không những phải hủy diệt các cơ sở vũ khí hạt nhân và các điểm phóng hỏa tiễn đạn đạo trên khắp nước Bắc Hàn và đương đầu với những nguy hiểm liên hệ đến vấn đề.  Chúng ta cũng phải tiêu diệt “cơ sở chỉ huy và kiểm soát, các nhà lãnh đạo chủ chốt, đơn vị pháo binh và hỏa tiễn đạn đạo, các cơ sở vũ khí hoá học và sinh học, sân bay, và các mục tiêu khác được coi là quan trọng đối với sự sống còn của chế độ. “Chiến dịch này chắc chắn sẽ dẫn đến chiến tranh toàn diện và là tình huống tồi tệ có thể  xảy ra đối với chiến lược của Hoa Kỳ.

Sự rút ra

Sự lựa chọn mà không ai thực sự xem xét, nhưng là một sự có thể xảy ra, là chúng ta sẽ rút ra khỏi khu vực hoàn toàn. Điều này chỉ xảy ra nếu Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên sẵn sàng đồng ý với việc giải thể vũ khí nguyên tử quy mô toàn diện. Một số người cho rằng lý do duy nhất mà chúng ta đã đạt được đến thời điểm này là sự hiện diện của Hoa Kỳ trong khu vực. Chúng ta có thể ổn định khu vực và tăng cường an ninh toàn cầu mà không cần phải khai hỏa.

Vấn đề duy nhất là có rất ít niềm tin rằng CHDCND Triều Tiên sẽ tuân thủ các điều khoản đó. Cho đến nay, họ đã trở lại gần như tình trạng trước đây (chiến tranh Triều Tiên 1950) và tiếp tục coi Hoa Kỳ làm đối thủ chính của họ.
 
Bán đảo Triều Tiên hoàn toàn là một vũng lầy

Cố gắng để dự đoán những gì sẽ xảy ra với Bán đảo Triều Tiên hầu như không thể làm được. Bản tường trình được biên soạn bởi CRS với sự quan sát rằng mọi thứ sẽ diễn ra như thế nào trên bán đảo Triều Tiên: một “trò chơi rất phức tạp của ván cờ vua ba chiều hoặc là môn chơi Tic Tac Toe .” (Một trò chơi rất thông dụng trong nước Mỹ)

Photo Credit: GettyImages

Chúng ta không biết khả năng thực sự của Bắc Hàn.

Bắc Hàn đã thử nghiệm một vũ khí hạt nhân dưới lòng đất, cũng như  thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo có khả năng bay đến lục địa Hoa Kỳ. Mặc dù họ chưa chứng minh có thể đạt được khả năng đó, nhưng họ cũng chưa cho thấy là sẽ không thực hiện được   

“Nếu tấn công Bắc Hàn sau khi họ có vũ khí hạt nhân, đó không phải là một cuộc chiến phòng ngừa. Đó chỉ là một cuộc chiến tranh vũ khí hạt nhân “, ông Jeffrey Lewis, một chuyên gia không phổ biến vũ khí hạt nhân tại Trung tâm James Martin của Trung tâm Nghiên cứu Không phổ biến vũ khí hạt nhân của Middlebury nói với CNN, bản tường trình nói các chuyên gia khuyên nên cẩn thận quan tâm với chế độ Kim Jong Un về vấn đề nguyên tử.

Cũng như động lực  của nhà độc tài này vẫn còn mây mù, kho vũ khí chính xác của Bắc Hàn cũng vậy. Một viên chức của TT Trump đã cảnh cáo mối đe dọa này, lưu ý rằng vào năm 1950, sức mạnh của Bắc Hàn cũng bị đánh giá thấp

Chúng ta cũng không biết động cơ thực sự của Bắc Hàn

Jon Wolfsthal, một học giả về chương trình chính sách hạt nhân tại Tổ chức Carnegie về Hòa bình Quốc tế và là cựu giám đốc cao cấp về kiểm soát vũ khí và không phổ biến vũ khí hạt nhân trong Hội đồng An ninh Quốc gia nói: “Bất cứ ai nói với bạn những gì Bắc Hàn muốn là nói dối, hoặc họ đoán thế thôi.

Theo The New York Times, ông Kim Jong Un có thể muốn chứng tỏ khả năng tấn công Mỹ bằng hỏa tiễn đạn đạo hạt nhân như một hình thức tự vệ. Một số cố vấn của ông Trump tin rằng ông Kim muốn buộc Mỹ phải rút lại lệnh trừng phạt và rút quân đội Mỹ ra khỏi Nam Hàn. Các nhà phân tích đang đợi những gì ông sẽ làm nếu điều đó đã xảy ra.

Trưởng khoa nghiên cứu quốc tế tại Đại học Yonsei, ông Mo Jongryn, cho biết điều quan trọng là phải đối phó với những mối đe dọa một cách nghiêm trọng. Những hành động gần đây cho thấy đó là sự khôn ngoan.

Ngọc Thạch ( Theo Cheatsheet )

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments