Sunday, November 27, 2022
spot_img

Bắc Hàn không dám thử bom nguyên tử trong ngày lễ sinh nhật Kim Nhật Thành

Cali Today News – Bắc Hàn rầm rộ tổ chức một lễ diễn binh vĩ đại hôm thứ bảy 15/4 nhằm kỷ niệm sinh nhật thứ 105 của người thành lập quốc gia này là ông Kim Nhật Thành, nhưng không dám thử bom nguyên tử.

Trước mặt Chủ tịch Kim Jong Un và nhiều lãnh đạo khác, quân đội Bắc Hàn phô trương ra nhiều loại vũ khí mới, kể cả các loại hỏa tiễn mà phương Tây chưa từng thấy, như một thách thức về sức mạnh quân sự của mình.

Ngày 15 tháng 4 hàng năm là ngày lễ quan trọng nhất của Bắc Hàn và Chủ tịch trẻ Kim ra lệnh cử hành rất trọng thể, nhằm thể hiện quyền uy của người được xem là kẻ kế nhiệm chính thức của giòng họ Kim, từ thời ông nội của mình đến nay.

Bom nguyên tử của Bắc Hàn. Photo Courtesy: WP

Bắc Hàn trình bày hai mẫu hỏa tiễn mới nhất, kể cả một kiểu hỏa tiễn liên lục địa bắn từ tàu ngầm mà Bình Nhưỡng đã bắn thử thành công trong năm 2016 và kiểu bắn từ đất liền, cũng đã được thử nghiệm vào tháng 3 năm nay.

Melissa Hanham, chuyên gia của Trung tâm James Martin Center ở California, nhận xét: “Bắc Hàn mang ra khá nhiều để diễn binh lần này, chứng tỏ họ đang quyết tâm theo đuổi chế tạo các hỏa tiễn sử dụng nhiên liệu đặc trong tương lai”

Một loại hỏa tiễn khác lôi cuốn sự chú ý của các chuyên gia quân sự Tây Phương, đó là loại xem từa tựa như hỏa tiễn KN-08, có tầm bay xa về lý thuyết là 7,500 dặm.

Theo ông Joshua Pollack, Chủ nhiệm đặc san Nonprofileration Review thì với tầm hoạt động xa như thế, hỏa tiễn này “không chừa nơi nào của Hoa Kỳ” khi hướng về phía Mỹ.

Trần Vũ (WP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments