Sunday, September 24, 2023
spot_img

Bắc Hàn chuẩn bị bắn thử hỏa tiễn liên lục địa

Cali Today News – Hai đại diện ngành an ninh của chính phủ Hoa Kỳ cho hay trong vòng từ 24 đến 72 giờ tới, Bắc Hàn chuẩn bị phóng thử thêm một hỏa tiễn liên lục địa nữa và đây là lần thứ 9 Bình Nhưỡng tiến hành thử hỏa tiễn.

Như thế Bắc Hàn sẽ phóng hỏa tiễn đường dài Musudan chỉ ít hôm diễn ra cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ, đó là chưa kể trong năm nay cũng đã có vụ thử bom nguyên tử của Bắc Hàn, vi phạm nặng nề các lệnh cấm và trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với quốc gia rất khép kín này.

Nhưng cả hai đại diện Hoa Kỳ không nói rõ loại hình ảnh vệ tinh như thế nào chứng tỏ việc Bắc Hàn sắp phóng thử thêm hỏa tiễn như thế. Ngũ Giác Đài từng bày tỏ lo ngại về chuyện Bắc Hàn có khả năng phóng hỏa tiễn Musudan từ các giàn xe lưu động hay từ các vùng núi non.

Người ta cũng nhận thấy Bình Nhưỡng có “thói quen” là chọn những ngày có biến cố lớn ở Mỹ để phóng hỏa tiễn như vào tháng 2 năm nay, khi giải Superbowl diễn ra ở Hoa Kỳ, Bắc Hàn liền cho phóng một vệ tinh vào vũ trụ.

Jeffrey Lewis, một nhà nghiên cứu của Viện Middlebury chuyên về Bắc Hàn, nhận xét như sau: “Lần này, tôi cho là đây là một cuộc phóng thử nghiêm chỉnh, họ sẽ tiếp tục phóng thử cho đến khi thành công thì thôi”

Hôm thứ hai lần đầu tiên từ 28 năm, một tiềm thủy đỉnh của Hải Quân Mỹ mang đầu đạn nguyên tử lần đầu tiên cập bến ở đảo Guam ở phía tây Thái Bình Dương. Tiềm thủy đỉnh USS Pennsylvania có thể mang 24 hỏa tiễn liên lục địa Trident D-5, có khả năng bay xa 7,500 dặm. Hành động này có tính cách thị uy với Bắc Hàn.

Trần Vũ (Fox News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img