Friday, February 3, 2023
spot_img

Bắc Hàn chuẩn bị bắn hỏa tiễn có thể bay đến Hoa Kỳ?

Tổng hợp – Bắc Hàn đang chuẩn bị bắn thử một hỏa tiễn liên lục địa có khả năng bay đến lãnh thổ phía Bờ Tây của Hoa Kỳ, theo lời một thành viên Quốc Hội Nga mới đi thăm Bắc Hàn cho hãng tin RIA hay hôm thứ sáu 6/10.

Dân biểu Anton Morozoz là thành viên của Ủy Ban đối ngoại của Quốc Hội Nga cùng hai dân biểu khác đã sang thăm Bắc Hàn từ ngày 2 đến ngày 6 tháng 10, cho hay như thế.

Ông Morozov nói: “Bắc Hàn đang chuẩn bị phóng thử hỏa tiễn có tầm bay xa, các chuyên gia Bắc Hàn bảo là họ tính toán làm sao hỏa tiễn này có thể bay đến vùng duyên hải phía tây của nước Mỹ. Bầu không khí ở Bắc Hàn vẫn rất hung hăng”

Ông Morozov thêm là ‘dĩ nhiên tình hình hiện nay đòi hỏi các quốc gia hữu quan phải có phản ứng mau chóng, đặc biệt là những quốc gia gần bán đảo Triều Tiên, nhằm làm sao tránh cho cho một xung đột quân sự có thể nổ ra”

Photo Credit: John Haltiwanger

Nam Hàn, Nhật bản cùng cơ quan CIA của Mỹ từng tiên đoán là gần đến ngày 10 tháng 10 là ngày kỷ niệm năm thành lập Đảng Lao Động Bắc Hàn, Bình Nhưỡng có thể cho thử bom nguyên tử hay bắn hỏa tiễn một lần nữa.

Từ ngày 9 tháng 10 năm 2006, là ngày mà lần đầu tiên Bắc Hàn cho thử bom nguyên tử, cho đến nay họ đã thử 6 lần, đặc biệt từ năm 2016 đến nay Bắc Hàn liên tục bắn thử nhiều loại hỏa tiễn, tầm ngắn cũng như liên lục địa.

Một số chuyên gia nghĩ là Bắc Hàn đã có được loại hỏa tiễn liên lục địa ICBM, có khả năng vươn tới lãnh thổ Hoa Kỳ. Tướng Paul Selva, Phó Chủ tịch Hội Đồng Liên Quân Hoa Kỳ, nhận xét: “Có thể Bắc Hàn có hỏa tiễn loại này rồi, nhưng liệu họ làm chủ được kỹ thuật để có thể đánh Hoa Kỳ bằng vũ khí nguyên tử hay không thì là một chuyện khác”

Trường Giang (nguồn: Newsweek, Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments